Mỹ tháo ngòi căng thẳng với Venezuela

(SGGPO).- Trong một động thái bất ngờ, ngày 7-4, Nhà Trắng tuyên bố Venezuela không phải là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Cố vấn cấp cao của tổng thống Mỹ, ông Ben Rhodes, khẳng định quyết định trừng phạt của Mỹ “chỉ hoàn toàn mang tính chiếu lệ”, không nhằm mục đích kích động căng thẳng giữa hai bên, và Washington không tin Venezuela gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo ông Ben Rhodes, các đòn trừng phạt ngày 9-3 vừa qua là do Quốc hội do phe Cộng hòa chi phối khởi xướng và chính quyền Obama không nhắm tới việc trừng phạt chính phủ Venezuela trên diện rộng hoặc nhằm tạo ra bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào đối với Caracas.

Theo giới quan sát, những tuyên bố trên của Nhà Trắng được nhìn nhận là động thái tháo ngòi căng thẳng trước khi Tổng thống Obama lên đường tới Panama dự Hội nghị Cấp cao Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) cuối tuần này, nơi ông sẽ giáp mặt người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro.

Trước đó ngày 9-3, Tổng thống Mỹ Obama đã ký sắc lệnh hành chính áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào bảy quan chức Chính phủ Venezuela với cáo buộc Caracas là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ. Theo sắc lệnh này, 7 quan chức Chính phủ Venezuela, trong đó có người đứng đầu cơ quan tình báo và giám đốc cảnh sát quốc gia, bị liệt vào danh sách phong tỏa tài sản và cấm thị thực. Ngoài ra, mọi công dân Mỹ bị nghiêm cấm có giao dịch làm ăn hay quan hệ tài chính với những người có tên trong danh sách.

Hành động của Mỹ đã lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các quốc gia trong khu vực. Tính đến ngày 7-4 đã có hơn 8 triệu người dân Venezuela ký vào bản kiến nghị phản đối sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây