Mỹ: Thống đốc Sarah Palin bất ngờ từ chức

Hãng AP đưa tin, Thống đốc Alaska, Sarah Palin (ảnh) vừa bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày 26-7, trước thời hạn kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2010 nhưng không đưa ra lý do cụ thể.

Trước đó, có nhiều đồn đoán bà Palin sẽ tham gia cuộc đua làm ứng viên tổng thống 2012 sau khi đã tạo nhiều tiếng vang trong cuộc bầu cử 2008, khi được Thượng nghị sĩ John McCain bất ngờ chọn làm liên danh tranh cử.

Bà Palin hiện được xem là một trong 3 nhân vật hàng đầu của đảng Cộng hòa có thể trở thành ứng viên tổng thống của đảng này vào năm 2012. Hai nhân vật khác là Thống đốc Mississippi, Haley Barbour và cựu Thống đốc Massachusetts, Mitt Romney.

Bà Palin cho biết, bà không muốn tái tranh cử chức thống đốc nhưng khi được hỏi về khả năng tranh vị trí ứng viên tổng thống 2012, bà không cho biết kế hoạch cụ thể. Giới phân tích cho rằng, bà Palin đưa ra quyết định từ chức vào đúng ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ nhằm thu hút nhiều hơn sự chú ý của công chúng với kế hoạch chính trị của bà và đây sẽ bước khởi đầu cho cuộc đua vào vị trí cao hơn của người phụ nữ từng là ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.