Mỹ từ chối tiết lộ thông tin thủ phạm bắn phi công chiếc Su-24

Sputnik đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho rằng phía Mỹ đang có dữ liệu về thủ phạm bắn chết phi công chiếc Su-24 bị rơi tại Syria ngày 24-11.

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bốc cháy trước khi rơi ở Syria ngày 24-11-2015


Tuy nhiên, phía Mỹ không bình luận về phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga. Văn phòng Lầu Năm góc thì khẳng định không có thông tin về thủ phạm vụ bắn phi công. Phía Nga cho rằng phía Mỹ đã từ chối cung cấp thông tin thủ phạm.

Theo BBC, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã cung cấp thông tin trước cho Mỹ về đường bay của chiến đấu cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại biên giới Syria.  Máy bay của Nga bị tấn công chính xác tại thời gian và địa điểm đó.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin, máy bay Su-24 của Nga rơi trong lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km. Khi 2 phi công nhảy dù xuống đất, họ đã bị quân nổi dậy Syria phát hiện, nổ súng. Một phi công đã thiệt mạng, người còn lại là Konstantin Murakhtin may mắn sống sót và đã được giải cứu. Ông Murakhtin cho biết không nhận được bất kì cảnh báo nào trước khi Thổ Nhĩ Kỳ dùng máy bay F-16 bắn hạ.

Ngày 25-11, Hội đồng an ninh tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc họp với sự tham dự Thủ tướng Ahmet Davutoglu, thảo luận các biện pháp ngăn ngừa trường hợp tái diễn một “ tình huống không mong muốn” xảy ra với chiếc Su-24 của Nga.  Thủ tướng Ahmet Davutoglu tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.