Mỹ từ chối tiết lộ thông tin thủ phạm bắn phi công chiếc Su-24

Sputnik đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho rằng phía Mỹ đang có dữ liệu về thủ phạm bắn chết phi công chiếc Su-24 bị rơi tại Syria ngày 24-11.

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bốc cháy trước khi rơi ở Syria ngày 24-11-2015


Tuy nhiên, phía Mỹ không bình luận về phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga. Văn phòng Lầu Năm góc thì khẳng định không có thông tin về thủ phạm vụ bắn phi công. Phía Nga cho rằng phía Mỹ đã từ chối cung cấp thông tin thủ phạm.

Theo BBC, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã cung cấp thông tin trước cho Mỹ về đường bay của chiến đấu cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại biên giới Syria.  Máy bay của Nga bị tấn công chính xác tại thời gian và địa điểm đó.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin, máy bay Su-24 của Nga rơi trong lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km. Khi 2 phi công nhảy dù xuống đất, họ đã bị quân nổi dậy Syria phát hiện, nổ súng. Một phi công đã thiệt mạng, người còn lại là Konstantin Murakhtin may mắn sống sót và đã được giải cứu. Ông Murakhtin cho biết không nhận được bất kì cảnh báo nào trước khi Thổ Nhĩ Kỳ dùng máy bay F-16 bắn hạ.

Ngày 25-11, Hội đồng an ninh tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc họp với sự tham dự Thủ tướng Ahmet Davutoglu, thảo luận các biện pháp ngăn ngừa trường hợp tái diễn một “ tình huống không mong muốn” xảy ra với chiếc Su-24 của Nga.  Thủ tướng Ahmet Davutoglu tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.