Mỹ từng có kế hoạch tấn công hạt nhân Triều Tiên

Hãng Yonhap ngày 24-6 đưa tin, chính phủ Mỹ đã từng lên một kế hoạch khẩn cấp tấn công CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên), trong đó gồm một cuộc tấn công hạt nhân, sau khi Triều Tiên đã bắn rơi một máy bay do thám Mỹ làm 31 người thiệt mạng vào năm 1969.

Kế hoạch này nằm trong một tài liệu mật được công bố trên trang điện tử của Trung tâm lưu giữ an ninh quốc gia ở Đại học George Washington vào ngày 23-6 thể theo quy định của đạo luật Quyền thông tin (Freedom of Information Act).

Tài liệu cho biết, kế hoạch hạt nhân, có tên mật mã “Freedom Drop”, nhằm đưa ra các lựa chọn phối hợp cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật đối phó với Triều Tiên, trong trường hợp nước này mở cuộc tấn công trên không nhằm vào Hàn Quốc.

Tài liệu hoàn thành vào ngày 25-6-1969, sau đó đã được Bộ trưởng Quốc phòng Melvin Laird gửi tới cố vấn an ninh Henry Kissinger, đồng gửi tới Tổng thống Richard Nixon, kêu gọi kết hợp sử dụng máy bay ném bom chiến thuật, tên lửa Honest John và Sergeant, tàu sân bay để chuyển những quả bom hạt nhân có sức công phá 70 kiloton, tới các trung tâm chỉ huy, sân bay, các căn cứ hải quân và các cơ sở hỗ trợ tên lửa.

Kế hoạch đưa ra con số dự đoán nếu cuộc tấn công xảy ra, Mỹ, Hàn Quốc và quân đồng minh khác sẽ phải chịu tổn thất khoảng 10% lực lượng quân đội, trong khi ước tính số dân thường bị thương vong khoảng từ 100 tới vài ngàn người. Tuy nhiên, kế hoạch cuối cùng được gửi tới Kissinger, được viết ngày 22-9-1969, không có các lựa chọn tấn công hạt nhân nhằm vào Triều Tiên nhưng trong tài liệu lại có một vài điểm bị xóa bằng mực đen.

Ông Robert Wampler thuộc Trường Đại học George Washington cho biết, dựa theo những thông tin ban đầu trên bản tài liệu đầu tiên, phần tài liệu cuối cùng có một vài chỗ bị xóa bằng mực đen nhiều khả năng là đó chính là kế hoạch tấn công “Freedom Drop”. 

P.Nam

p.nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.