Mỹ và Afghanistan đạt thỏa thuận trì hoãn rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

(SGGPO).- Ngày 24-3, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Afghanistan Asharaf Ghani, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo Mỹ và Afghanistan đã nhất trí về thỏa thuận chính thức thay đổi lịch trình rút số binh lính còn lại của nước này ở Afghanistan.

Theo đó, Mỹ sẽ duy trì 9.800 binh lính tại Afghanistan đến hết năm nay để cùng với khoảng 3.000 binh lính của các nước khối Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) làm cố vấn và huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan. Kế hoạch trước đây là rút 5.500 vào thời điểm cuối tháng 12-2015 và đến cuối năm 2016 sẽ rút toàn bộ.

Tổng thống Afghanistan Asharaf nhất trí với sự thay đổi này của Mỹ với tuyên bố trước đó bày tỏ nguyện vọng Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự như hiện nay tại nước này thêm một vài năm để cùng các lực lượng bản địa bảo vệ những kết quả đã đạt được trong cuộc chiến 14 năm qua, trong đó có sứ mệnh ngăn chặn sự trở lại của Taliban và các tay súng nhóm khủng bố al-Qeada.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tương lai của các căn cứ quân sự của Mỹ tại Jalalabad và Kandahar. Chủ trương của chính quyền Ghani là Mỹ duy tiếp tục duy trì các căn cứ này lâu nhất có thể được. 
 

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.