Mỹ và Afghanistan đạt thỏa thuận trì hoãn rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

(SGGPO).- Ngày 24-3, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Afghanistan Asharaf Ghani, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo Mỹ và Afghanistan đã nhất trí về thỏa thuận chính thức thay đổi lịch trình rút số binh lính còn lại của nước này ở Afghanistan.

Theo đó, Mỹ sẽ duy trì 9.800 binh lính tại Afghanistan đến hết năm nay để cùng với khoảng 3.000 binh lính của các nước khối Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) làm cố vấn và huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan. Kế hoạch trước đây là rút 5.500 vào thời điểm cuối tháng 12-2015 và đến cuối năm 2016 sẽ rút toàn bộ.

Tổng thống Afghanistan Asharaf nhất trí với sự thay đổi này của Mỹ với tuyên bố trước đó bày tỏ nguyện vọng Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự như hiện nay tại nước này thêm một vài năm để cùng các lực lượng bản địa bảo vệ những kết quả đã đạt được trong cuộc chiến 14 năm qua, trong đó có sứ mệnh ngăn chặn sự trở lại của Taliban và các tay súng nhóm khủng bố al-Qeada.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tương lai của các căn cứ quân sự của Mỹ tại Jalalabad và Kandahar. Chủ trương của chính quyền Ghani là Mỹ duy tiếp tục duy trì các căn cứ này lâu nhất có thể được. 
 

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.