Mỹ và đồng minh gia tăng sức ép Triều Tiên

Ngày 12-1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo các quan chức ngoại giao cấp cao nước này cùng Hàn Quốc và Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 16-1 tại Tokyo để thảo luận về phương thức đáp trả vụ Triều Tiên thử bom nhiệt hạch hôm 6-1 vừa qua.

Trong khi đó, theo Reuters, phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết, sau máy bay ném bom B-52,  Mỹ có thể điều thêm tới Hàn Quốc máy bay ném bom B-2, tàu ngầm hạt nhân và máy bay chiến đấu tàng hình F-22. Tại Washington, các quan chức Mỹ cho biết họ đang thảo luận về việc triển khai toàn bộ các loại vũ khí tới Hàn Quốc ngoại trừ việc đưa trở lại vũ khí hạt nhân. Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho rằng, Mỹ đã đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên đến bờ vực của chiến tranh.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.