Mỹ và Saudi Arabia khẳng định quan điểm loại bỏ Tổng thống Syria

Ngày 24-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Saudi Arabia để thảo luận với Quốc vương Salman và giới chức nước này về cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua ở Syria.

Chuyến thăm Saudi Arabia của ông Kerry diễn ra sau hội nghị tại Vienna (Áo) hôm 23-10 giữa ngoại trưởng 4 nước Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia nhằm bàn về cách thức chấm dứt cuộc xung đột tại Syria nhưng không đạt được bước đột phá nào. Ngoại trưởng Kerry hy vọng sẽ triệu tập một hội nghị rộng lớn hơn về Syria vào ngày 30-10 tới. 

Còn tại cuộc gặp lần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Quốc vương Saudi Arabia Salman (ảnh) đã kêu gọi quốc tế nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm khôi phục sự ổn định của Syria mà không cần sự lãnh đạo của Tổng thống Bashar al-Assad.  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, hai nước ủng hộ mục tiêu xây dựng một “Quốc gia Syria thống nhất, đa nguyên và ổn định cho toàn bộ nhân dân nước này”. Hai nước cũng lưu ý tầm quan trọng của việc vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ mục tiêu này và tái khẳng định sự cần thiết của tiến trình chuyển giao mà không có ông Assad. Ngoài ra, Mỹ và Saudi Arabia cũng “cam kết tiếp tục và hỗ trợ hơn nữa cho phe đối lập ôn hòa Syria, song song với việc theo đuổi tiến trình chính trị”. 

 Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.