Mỹ: Vấn đề biển Đông sẽ được thảo luận bên lề Hội nghị APEC

(SGGPO).- Reuters ngày 11-11 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết,  vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông chắc chắn sẽ được đưa ra thảo luận bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), dự kiến diễn ra tại Philippines trong ba ngày, từ 17 đến 19-11.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh phía Philippines cho biết chủ đề Biển Đông không được thảo luận tại APEC do đây là diễn đàn về kinh tế và thương mại. Theo hãng tin AP, Trung Quốc dường như đã gây sức ép với Philippines về vấn đề này. Ngày 10-11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm Manila và hội đàm với người đồng cấp Philippines Albert del Rosario, cuộc hội đàm cấp cao nhất giữa hai nước kể từ năm 2011. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose xác nhận ông Vương đã đề nghị Manila không nêu vấn đề biển Đông tại APEC sắp tới. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cũng khẳng định, Bắc Kinh không có kế hoạch thảo luận vấn đề Biển Đông tại APEC. Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của ông Mark Toner cho thấy Mỹ lại muốn nêu vấn đề Biển Đông tại thượng đỉnh APEC.

Hình ảnh Trung Quốc tôn tạo trái phép tại Bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn quốc phòng Reagan ở thành phố Los Angeles, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng Mỹ và các nước khác tại châu Á - Thái Bình Dương “quan ngại sâu sắc” về nguy cơ xung đột giữa các quốc gia tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông. Ông Carter cho rằng mức độ và phạm vi chiến dịch bồi lấp biển của Trung Quốc và những nước khác làm gia tăng những nguy cơ tính toán sai lầm, do vậy cần phải chấm dứt.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.