Mỹ vẫn để ngỏ giải pháp quân sự với Triều Tiên

SGGP
Ngày 5-1, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố hành động quân sự cứng rắn với Triều Tiên vẫn là một lựa chọn nếu các nỗ lực ngoại giao không khiến Bình Nhưỡng ngừng theo đuổi việc sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngày 5-1-2018

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngày 5-1-2018

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhận định rằng các nỗ lực ngoại giao đang thành công với việc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thông qua 3 nghị quyết nhằm cắt giảm khả năng của Triều Tiên trong việc xuất khẩu các sản phẩm mang lại doanh thu đáng kể và bóp nghẹt nguồn cung năng lượng cho Bình Nhưỡng. Theo ông Tillerson các nước khác đã có các bước bổ sung như đóng cửa các phái bộ ngoại giao của Triều Tiên và công bố các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng. 
Trong khi đó, theo Kydodo, một đại diện của Triều Tiên ngày 6-1 thông báo nước này “có thể sẽ tham gia” Thế vận hội mùa Đông diễn ra vào tháng 2 tại Hàn Quốc, dấu hiệu mới nhất về sự tan băng trong quan hệ căng thẳng liên Triều. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.