Na Uy: 29 người chết sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19

SGGP
Ngày 17-1, theo hãng tin Bloomberg, số nạn nhân tử vong sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Na Uy đã tới 29 người. 

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Oslo University Hospital Rikshospitalet (Oslo, Na Uy). Ảnh: REUTERS

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Oslo University Hospital Rikshospitalet (Oslo, Na Uy). Ảnh: REUTERS

Sự việc này làm nảy sinh những lo ngại về độ an toàn của vaccine đối với người cao tuổi, có bệnh nan y. Nhà chức trách Na Uy đã hạ độ tuổi cảnh báo khi tiêm vaccine xuống 75 tuổi thay vì 80 tuổi.

Theo giới chức y tế nước này, các ca tử vong nhiều khả năng liên quan tới tác dụng phụ của vaccine sau tiêm gồm sốt, buồn nôn, có thể khiến một số bệnh nhân yếu tử vong. Ở những người suy nhược nghiêm trọng nhất, kể cả tác dụng phụ tương đối nhẹ của vaccine cũng có thể gặp hậu quả nghiêm trọng.

Từ cuối tháng 12-2020, Na Uy đã tiêm liều vaccine đầu tiên của Pfizer - BioNTech cho hơn 30.000 người dân, ưu tiên người ở viện dưỡng lão, với phần lớn người cao tuổi, có bệnh lý nền. Hãng dược Pfizer đang cùng BioNTech Cơ quan Dược phẩm Na Uy điều tra nguyên nhân gây tử vong.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây