Năm 2030, TPHCM phấn đấu giảm 10% phát thải khí nhà kính

SGGP
 UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Các tòa nhà cao tầng đang là nguồn phát thải khí nhà kính nhiều nhất

Các tòa nhà cao tầng đang là nguồn phát thải khí nhà kính nhiều nhất

Theo đó, đến năm 2030 thành phố phấn đấu giảm 10% khí phát thải và tiến tới nền kinh tế carbon thấp, con số này sẽ lên 30% nếu có sự hỗ trợ của quốc tế. Trong giai đoạn 2021-2025 tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách về ứng phó với BĐKH; triển khai thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ, dự án ưu tiên nhằm nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra; tăng khả năng chống chịu và nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, nâng cao nhận thức để sẵn sàng điều chỉnh trước BĐKH. Giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050,  thành phố sẽ tăng cường phối hợp, lồng ghép hoạt động trong triển khai giải pháp, nhiệm vụ, nâng cao năng lực các ngành, lĩnh vực, thành phần kinh tế, cộng đồng và hệ sinh thái để tăng khả năng chống chịu trước BĐKH.

Để đạt được những mục tiêu trên, UBND TPHCM đã đặt ra nhiệm vụ trọng tâm cho từng ngành, nghề. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài nguyên môi trường là quản lý dự trữ, khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên. Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo về nguy cơ BĐKH, rủi ro thiên tai. Đồng thời, ngành cần ứng dụng công nghệ trong thu gom, xử lý nước thải, chất thải theo hướng tái sinh nhằm giảm phát thải khí nhà kính; quản lý, kiểm kê phát thải khí nhà kính trên địa bàn thành phố, xây dựng kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính theo ngành, lĩnh vực. 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Vinamilk đầu tư 15 tỷ đồng để mở rộng mảng xanh

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero. Chương trình sẽ được triển khai từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.