Nam Sudan: Hòa đàm giữa chính phủ và phiến quân

(SGGPO).- Theo Reuters, ngày 9-5, Chính phủ Nam Sudan và phiến quân sẽ tiến hành cuộc hòa đàm tại Ethiopia. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và thủ lĩnh phiến quân Riek Machar kể từ khi giao tranh, bạo lực diễn ra từ tháng 12-2013 đến nay.

Giao tranh giữa hai bên đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hơn 1 triệu người vô gia cư. LHQ đã lên tiếng chỉ trích cả chính phủ lẫn phe phiến quân đã có những sai phạm nghiêm trọng, gây ra tội ác chống lại người dân. Hiện ở Nam Sudan có đến 8.500 nhân viên gìn giữ hòa bình LHQ được triển khai.

Đầu năm nay, hai bên đã ký một thỏa thuận hòa bình nhưng sau đó không lâu, bạo lực vẫn nổ ra.

Tình hình căng thẳng luôn bao trùm lên đất nước non trẻ Nam Sudan

NHƯ QUỲNH

>> Nam Sudan: Phiến quân chiếm nhiều lãnh địa dầu mỏ 

>> 3 nhân viên của LHQ bị giết ở Nam Sudan

>> Tổng thống Nam Sudan ban bố tình trạng khẩn cấp tại 2 bang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.