Nạn “xin đểu” hoành hành trên đường Hồ Chí Minh

Những tháng gần đây, các xe khách chất lượng cao lưu thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua tỉnh Kon Tum) thường bị một số đối tượng ném đá làm vỡ kính hoặc trầy xước xe, không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn rất nguy hiểm cho hành khách. Đã vậy, trên tuyến đường huyết mạch này còn xuất hiện tình trạng chặn xe để… “xin đểu”.

Ngày 5-7, ông Nguyễn Đức Tâm, chủ nhà xe giường nằm cao cấp Nguyễn Trãi - 111 (có trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) phản ánh: Mới đây, xe khách của gia đình ông chạy tuyến Đắk Lắk - Đà Nẵng - Thừa Thiên - Huế - Quảng Trị, khi đi qua địa bàn huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đã bị một nhóm đối tượng chặn xe để... “xin tiền”. Đây không phải lần đầu tiên, đã rất nhiều lần chúng chặn 2 chiếc xe của gia đình để xin tiền. Nhóm đối tượng này thường hoạt động vào lúc đêm khuya, trên những đoạn đường vắng, nhất là khu vực giáp ranh giữa huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum).

Những phương tiện giao thông bị đối tượng xấu ném đá khi đi qua tỉnh Kon Tum.

Ngoài việc bị chúng chặn xe xin tiền, xe của gia đình ông Tâm và các gia đình khác đều bị bọn chúng ném đá vỡ kính và trầy xước. Ông Tâm bức xúc kể: “Từ tháng 4-2013 đến nay, xe của chúng tôi thường xuyên bị ném đá, cây que và chặn đường xin tiền. Đều đặn mỗi tháng 2 đến 3 lần, xe của gia đình chạy tuyến đường này bị “dính”. Trong đó, 2 xe 47B-2441 và 47B-2552 đã phải thay kính mấy lần. Lần gần đây nhất là vào ngày 15-6-2013, xe 47B-2552 cũng bị ném đá. Để yên chuyện, chúng tôi phải cho chúng vài trăm ngàn đồng”.

Không riêng gia đình ông Tâm, trong đơn tường trình của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích nêu rõ: Khi chạy trên đường Hồ Chí Minh, xe khách 75B-000.33 chạy tuyến Thừa Thiên - Huế - Đắk Lắk của bà đã bị nhóm người tại khu vực Sao Mai (xã Hòa Bình, TP Kon Tum) ném vỡ 5 kính, phải thay mất 35 triệu đồng. Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Phượng, chủ xe khách 75B 001.05 và xe 75B- 3702 chạy tuyến Thừa Thiên - Huế - Đắk Lắk, cũng có đơn gửi Công an TP Kon Tum nêu việc xe khách của bà thường bị một số đối tượng ném đá vỡ kính khiến hành khách rất lo sợ.

Thượng tá Trần Thanh Nhã, Phó Trưởng Công an TP Kon Tum, xác nhận có tình trạng xe khách chất lượng cao bị ném đá vỡ kính khi đi qua địa phận TP Kon Tum. Thượng tá Nhã cho biết, đã nhận được thông báo của chủ xe 2 vụ ở xã Hòa Bình. Đại tá Từ Lam, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Kon Tum, cũng xác nhận thời gian qua xuất hiện tình trạng xe khách đi trên đường Hồ Chí Minh bị ném đá gây vỡ kính, thiệt hại lớn cho nhà xe và rất nguy hiểm cho hành khách. Tình trạng này cần phải được ngăn chặn. Công an tỉnh Kon Tum đang yêu cầu lãnh đạo Công an TP Kon Tum chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ sớm tìm ra thủ phạm để xử lý trước pháp luật.

ĐỨC TRUNG - MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án