Nắng nóng, gia tăng trẻ mắc bệnh tiêu chảy

(SGGP).- Ghi nhận tại một số bệnh viện (BV) nhi ngày 15-4 cho thấy đang gia tăng số trẻ khám và nhập viện do mắc các bệnh đường tiêu hóa, nhất là tiêu chảy.

Theo số liệu từ Khoa Tiêu hóa của BV Nhi đồng 1, trong 3 tuần qua tiếp nhận từ 80 - 90 ca mắc bệnh tiêu chảy điều trị nội trú, trong khi thời điểm bình thường chỉ có khoảng 50 - 60 trường hợp nhập viện. Hiện Khoa Tiêu hóa BV Nhi đồng 1 đang quá tải với gần 200 ca đang nằm điều trị, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ từ 1 - 5 tuổi. Trong khi đó, tại BV Nhi đồng 2, số ca mắc tiêu chảy cũng gia tăng trong các ngày gần đây với khoảng hơn 100 ca đang điều trị nội trú. Con số này đã tăng gần gấp đôi so với những tháng trước.

Theo BS Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa BV Nhi đồng 1, bệnh tiêu chảy với các dạng nặng là kiết lỵ, tiêu đàm máu thường khiến trẻ bị mất nước rất nhanh, nếu không được bù nước kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ vào sốc dẫn tới tử vong. Để đảm bảo sức khỏe và tránh tiêu chảy ở trẻ, BS Hoàng Lê Phúc khuyến cáo phụ huynh cần chú ý 3 nguyên tắc, gồm: trẻ phải uống nhiều hơn để ngừa mất nước; phải ăn nhiều và dinh dưỡng hơn để có sức đề kháng, mau lành bệnh phục hồi niêm mạc và tăng trưởng; những trường hợp bé có sốt cao khó hạ, đi tiêu phân có máu, tiêu chảy chuyển sang kiết lỵ, trẻ khát nước nhiều, uống nước liên tục, khóc không có nước mắt, trẻ ngủ li bì khó đánh thức, bị co giật thì nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

QUỲNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).