- Mất điện tại Canada và mưa bão tại Colombia
Tại Mỹ, một số bang thuộc miền Đông Bắc nước Mỹ đang hứng chịu đợt nóng kỷ lục có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.
Thông báo của Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết, đợt nắng nóng tại một số thành phố thuộc miền Đông Bắc như New York, Philadelphia và thủ đô Washington DC cùng một số bang như New Jersey, Maryland và Delaware sẽ kéo dài từ ngày 5 đến 8/7 với nhiệt độ lên gần tới 38°C.
NWS cũng cho biết ngày 6-7 là ngày nóng nhất trong đợt nóng này với nhiệt độ lên tới hơn 41°C. Theo các nhà khí tượng học, các đợt nắng nóng kéo dài từ 3 ngày trở lên và có nhiệt độ liên tục cao hơn 32°C là hiện tượng không bình thường tại các bang ở miền Đông và ven biển nước Mỹ.
Trong quá khứ, từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 năm 1953, thành phố New York từng trải qua một đợt nóng kéo dài 12 ngày với nhiệt độ là hơn 32°C và có lúc lên tới gần 38°C. Tháng 7/1981 là tháng nóng nhất tại nhiều bang của nước Mỹ với nhiệt độ trung bình lên tới 42°C, đợt nóng này làm 1.250 người Mỹ thiệt mạng. Ngày 20-7-1994, nhiệt độ của các khu vực Đông Bắc nước Mỹ cũng lên tới gần 38°C. Trong 40 năm từ năm 1936 đến năm 1975, có gần 20.000 người tại Mỹ thiệt mạng do ảnh hưởng của nắng nóng.
Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cũng đưa ra lời khuyên cho mọi người để chống chọi với nắng nóng gay gắt là uống nhiều nước hoa quả, tránh ra đường trong thời gian nắng gắt, nên ở trong phòng có điều hòa nhiệt độ và luôn ý thức hỗ trợ người thân và hàng xóm trong đợt nắng nóng này. Để đối phó tình trạng nắng nóng trên, ngày 5-7, tại New York đã đưa vào sử dụng hàng trăm trung tâm làm mát, bể bơi và bãi biển.
* Cùng ngày, một vụ nổ xảy ra tại nhà máy điện Toronto của Canađa khiến cho thành phố lớn nhất nước này chìm trong bóng tối và nhiều hoạt động công cộng bị gián đoạn.
Hydro One, một công ty điện của tỉnh Ontario của Canađa cho biết sự cố trên xảy ra vào lúc gần 17 giờ, giờ cao điểm, nên đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động công cộng như: đèn giao thông, tàu điện ngầm, tàu điện... Hơn thế nữa, khoảng 250.000 người đã phải chịu ảnh hưởng do mất điện trong khi thời tiết nắng nóng nhiệt độ lên tới 34°C.
Nguyên nhân của vụ nổ được cho là do chập điện tại nhà máy biến thế, sự cố đã được khắc phục ngay sau đó. Không có ai bị thương trong sự cố trên.
- Giám đốc Cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia Colombia Luz Amanda Pulido cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, có ít nhất 48 người thiệt mạng, 8 người mất tích và 170.000 người bị ảnh hưởng bởi các trận mưa lớn diễn ra tại nước này. Các trận mưa lớn cũng gây ảnh hưởng nặng nề tới 27 trong số 32 khu vực trên cả nước, trong đó có các thành phố Antioquia, Arauca, Barranquila, Cartagena và Soledad.
Theo Nghiên cứu về môi trường, khí tượng học và thủy học của Colombia, hiện tượng khí hậu "La Nina" sẽ bắt đầu có dấu hiệu mạnh dần lên kể từ tháng 9 tới và lúc đó mưa sẽ nhiều hơn ở Colombia.
TTX