NATO lần đầu tập trận phòng thủ quy mô lớn ở Baltic

SGGP
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ ngày 18-6 đã tiến hành cuộc tập trận phòng thủ quy mô lớn đầu tiên của khối tại khu vực biên giới giữa Ba Lan và Litva, với sự tham gia của các binh sĩ Mỹ và Anh.

Binh sỹ Mỹ trong cuộc tập trận. (Nguồn: Reuters)

Binh sỹ Mỹ trong cuộc tập trận. (Nguồn: Reuters)

Kịch bản của cuộc tập trận là ứng phó với khả năng các quốc gia thành viên ở vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva có thể bị cô lập khỏi các nước phương Tây trong NATO. Khu vực tập trận có tên là Suwalki Gap. Theo NATO, nếu khu vực này bị Nga chiếm giữ thì Estonia, Latvia và Litva có thể bị chia tách với phần còn lại của NATO. 

Cũng theo NATO, Nga sẽ tiến hành cuộc tập trận với quy mô 100.000 binh sĩ với Belarus vào tháng 9 này và nó sẽ bao gồm cả bài huấn luyện đánh chiếm hành lang Suwalki. Tuy nhiên, Nga luôn phủ nhận mọi kế hoạch xâm lược vùng Baltic và cáo buộc NATO đang làm khu vực này trở nên bất ổn bằng việc triển khai quân đội tới đây. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.