Nepal bầu cử địa phương sau 20 năm

SGGP
Ngày 14-5, cử tri ở Nepal đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương giai đoạn đầu.
Đây là cuộc bầu cử địa phương lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua ở nước này và có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho việc củng cố nền dân chủ trong bối cảnh vẫn có biến động chính trị ở quốc gia vùng Himalaya này. 

Hãng PTI dẫn nguồn tin từ Ủy ban bầu cử Nepal cho hay, tổng cộng có 4,9 triệu cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu trong đợt bầu cử đầu tiên. Gần 50.000 ứng cử viên sẽ tranh đua giành các vị trí thị trưởng, phó thị trưởng, chủ tịch xã, phường và các thành viên trong hội đồng xã, phường ở 281 địa phương. Lẽ ra, các cuộc bầu cử này được tiến hành 5 năm một lần nhưng do bất ổn chính trị nên vẫn bị đình trệ từ tháng 5-1997 đến nay. Sự đình trệ này đã gây cản trở cho việc phát triển của các nơi trên khắp cả nước, trong đó có thủ đô Kathmandu.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.