Nepal yêu cầu WFP hủy hàng trăm tấn thực phẩm kém chất lượng

(SGGPO).- Hãng tin Reuters ngày 30-6 dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Nepal yêu cầu Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) phải hủy hàng trăm tấn thực phẩm kém chất lượng mà tổ chức này mua để phân phát cho các nạn nhân sống sót sau 2 trận động đất tại Nepal vừa qua (cướp đi sinh mạng của 8.844 người và hơn 22.000 bị thương, phá hủy 500.000 ngôi nhà).

WFP phân phát hơn 6.500 tấn gạo, bánh quy năng lượng cao, đậu và dầu cho hơn 2 triệu người trong vùng thảm họa. Tuy nhiên, Cơ quan quản lý chất lượng và công nghệ thực phẩm Nepal cho biết các cuộc xét nghiệm cho thấy một số mẫu gạo và đậu “đã không còn thích hợp cho con người”. Trong số này có hơn 500 tấn đậu đang được lưu trữ tại Nepalgunj, Tây Bắc Nepal, và 6 tấn gạo ở Laprak, một ngôi làng xa xôi hẻo lánh ở quận Gorkha – nơi gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất vừa qua.

Gạo bị lên mốc được phân phát cho các nạn nhân ở Nepal.

WFP cho biết đang điều tra về vụ việc và cam kết không có thực phẩm kém chất lượng nào được phân phối cho dân và sẽ hủy hợp đồng cung cấp, sẽ thay thế thực phẩm khác nếu Nepal cung cấp đủ các dữ liệu chứng minh thực phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Nepal cho rằng thực phẩm kém chất lượng phải được phá hủy trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Theo bộ này, thay thế thực phẩm như cam kết của WFP sẽ có nghĩa thực phẩm này sẽ được mang đi phân phát ở nơi khác. Nếu WFP không chịu hủy, Chính quyền Nepal sẽ làm việc này.

Xuân Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.