Nét mới của Làn sóng xanh 2013

Sau hơn 15 năm gắn bó với trị trường âm nhạc Việt Nam, ở mùa giải lần thứ 16, bắt đầu tháng 7-2013, Làn sóng xanh - giải thưởng âm nhạc thuộc dạng lâu đời nhất, đang tìm cách thay đổi mạnh mẽ với kỳ vọng tiếp tục là hàn thử biểu của thị trường nhạc Việt như những ngày đầu.

Thay đổi quan trọng nhất là phương thức bình chọn. Trước đây, thính giả sẽ bình chọn tốp 10 ca sĩ và nhạc sĩ mình yêu thích bằng cách nhắn tin, email hay viết thư tay về cho chương trình. Từ tháng 7-2013 trở đi, ngoài 3 cách này, Làn sóng xanh còn kết hợp với các đối tác để có nguồn dữ liệu đa dạng hơn ở các phân khúc khác. Cụ thể, phương thức bình chọn truyền thống của chương trình sẽ chiếm 50% số điểm, 50% còn lại sẽ dành cho trang nghe nhạc online www.nhaccuatui.com, Công ty Dịch vụ viễn thông VinaPhone (phân khúc nhạc chuông nhạc chờ), Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, trang iTunes, trang www.youtube.com và Phương Nam phim. Hàng tuần, những đơn vị này sẽ cung cấp cho Làn sóng xanh danh sách những ca sĩ và những ca khúc được quan tâm nhiều nhất, từ đó ban tổ chức sẽ tổng hợp lại và cho ra kết quả cuối cùng.

Sự thay đổi này lập tức đã nhận được sự phản hồi khá tích cực từ thị trường. Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, chi nhánh phía Nam - đánh giá cao sự liên kết này, bởi thông qua đây sẽ “giới thiệu về Luật Sở hữu trí tuệ, trong đó có bản quyền tác giả âm nhạc để nâng cao ý thức thực thi quyền tác giả của các đối tượng có liên quan”.

Việc đưa các thông số từ các kênh nghe nhạc online để làm dữ liệu cho việc xếp hạng giải thưởng có lẽ là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của Làn sóng xanh trong việc làm mới mình cũng như tạo sự tương tác tốt hơn đối với người nghe. Bà Nguyễn Hữu Vĩnh Hạnh, Giám đốc phát triển tổ chức và kinh doanh Công ty Pops Worldwide, đối tác hàng đầu của YouTube và iTunes tại Việt Nam cho biết: “Từ trước đến nay, hầu hết các giải thưởng âm nhạc chưa bao giờ sử dụng việc nghe và xem nhạc online như một tham khảo cho việc xếp hạng. Qua sự hợp tác này, Làn sóng xanh là đơn vị tiên phong trong việc nhìn nhận các hệ thống âm nhạc online như là một nguồn giải trí đáng kể của người dùng Việt Nam. Trên thế giới, Billboard cũng đã lấy kết quả các lượt nghe và xem trên YouTube làm một trong các nguồn để đánh giá cho giải thưởng này”.

Cách bình chọn này cũng phản ánh trung thực hơn sinh hoạt của đời sống âm nhạc, góp phần thanh lọc những ca khúc kém chất lượng và đồng thời cũng sẽ ghi nhận thêm nhiều ca khúc hay.

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.