New Zealand điều tra thư đe dọa đầu độc sữa cho trẻ em

Ngày 10-3, cảnh sát New Zealand đã công bố bức thư nặc danh đe dọa đầu độc sữa bột cho trẻ em và các loại sữa công thức khác nhằm phản đối nước này sử dụng thuốc trừ sâu với tên gọi chất 1080.

Các bức thư nặc danh được gửi đến Liên đoàn Nông dân New Zealand và Tập đoàn sữa Fonterra hồi tháng 11-2014 đe dọa sẽ đầu độc sữa bột bằng thuốc trừ sâu nếu New Zealand không ngừng sử dụng chất 1080 vào cuối tháng 3-2015. Giám đốc điều hành Fonterra khẳng định ngành sữa New Zealand vẫn hoạt động bình thường, đồng thời tăng cường an ninh trong quá trình sản xuất.

Các cơ quan chức năng cũng đang phối hợp với những nhà sản xuất, nhà bán lẻ nhằm giảm thiểu mọi rủi ro. New Zealand sẽ áp dụng một phương pháp xét nghiệm mới nhằm phát hiện chất 1080 trong các sản phẩm sữa.

Thủ tướng New Zealand John Key cho biết những bức thư đe dọa đầu độc sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em là hành động khủng bố, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới danh tiếng “xanh, sạch” của nước này.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây