Nga bác bỏ cáo buộc bắn hạ máy bay do thám của Gruzia

Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc của các quan sát viên LHQ tại khu vực xung đột Gruzia - Abkhazia nói rằng máy bay tiêm kích của Nga đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Gruzia hồi tháng trước. Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra tuyên bố trên sau khi các quan sát viên LHQ đưa ra kết luận Nga đã bắn rơi máy bay do thám của Gruzia.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Gruzia dẫn lời các quan sát viên LHQ khẳng định rằng một máy bay do thám không người lái của nước này đã bị máy bay chiến đấu của không quân Nga bắn rơi hồi tháng trước. Liên minh châu Âu (EU) cũng thúc ép Mátxcơva giải thích hành động của mình sau khi phái đoàn quan sát viên LHQ đưa ra kết luận nêu trên.

Abkhazia là nước cộng hòa tự trị thuộc Gruzia từ thời Liên Xô. Sau khi Liên Xô tan rã, Abkhazia tuyên bố độc lập. Tháng 8-1992, Gruzia đưa quân vào Abkhazia nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt. Xung đột vũ trang giữa hai bên chấm dứt năm 1993 với kết quả Gruzia mất quyền kiểm soát Abkhazia trên thực tế. Hòa bình ở khu vực xung đột Gruzia - Abkhazia được duy trì nhờ sự có mặt của lực lượng giữ gìn hòa bình của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), do quân đội Nga nắm vai trò chủ yếu. Các cuộc thương lượng nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột này đã bị bế tắc từ năm 2006.

P.A. (Theo THX, RIA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.