Nga đầu tư mạnh ngành công nghiệp không gian

Theo hãng tin RIA Novosti, Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 19-7 đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổ hợp Công nghiệp không gian RKK Energia của Nga về những kế hoạch phát triển ngành công nghiệp không gian của nước này trong tương lai. Theo phân tích từ các hãng tin của Nga, đây là một trong những mũi nhọn phát triển của Nga.

Tàu vũ trụ Soyuz. Ảnh: wikipedia

Nga đã đưa ra kế hoạch tăng cường sự hiện diện và dồn sức mạnh vào “miếng bánh không gian” toàn cầu đang được nhiều cường quốc lần lượt phân chia thông qua việc thiết kế những thế hệ tàu vũ trụ tự động cũng như thế hệ tàu vũ trụ có người lái ngày càng hiện đại. Song song đó là việc đưa ra hàng loạt dự án không gian quốc tế và xây dựng một trung tâm không gian mới.

Trong đó, dự án phát triển tàu vũ trụ Soyuz và tàu vũ trụ chở hàng không người lái Progress sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong việc đưa các phi hành gia cũng như cung cấp các nhu yếu phẩm lên Trạm không gian quốc tế (ISS), hỗ trợ nhiệm vụ duy trì, bảo dưỡng ISS.

NASA đã dời kế hoạch kết thúc sứ mệnh của các tàu con thoi Discovery, Atlantis và Endeavour đến đầu năm 2011. Sau đó, Mỹ sẽ phải dựa vào tàu Soyuz để đưa các phi hành gia lên ISS cho đến khi đưa vào hoạt động tàu vũ trụ mới vào khoảng năm 2015.

Tổ hợp RKK Energia vừa qua cũng cho biết có khả năng cho ra lò 5 tàu Soyuz mỗi năm, so với mức 4 tàu được công bố trước đó. Điều này tạo ra cơ hội lớn hơn cho dịch vụ du lịch không gian trong tương lai. Nga hiện đang cân nhắc lựa chọn những ứng dụng thích hợp đối với những tàu vũ trụ năng lượng hạt nhân sẽ được chế tạo trong tương lai gần. Trong số những ứng dụng này có việc sử dụng các vệ tinh quân sự, các nhà máy hạt nhân và các tàu kéo không gian. 

T.NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.