Nga dọa trả đũa nếu Mỹ triển khai tên lửa tại Nhật Bản

SGGP
Hãng tin Interfax đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 12-3 cho biết Moscow sẽ trả đũa nếu Washington triển khai tên lửa đất đối đất ở Nhật Bản. 

Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. Ảnh: AFP/TTXVN

Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong một cuộc họp báo: “Nga sẽ phản ứng và thực hiện các biện pháp để duy trì an ninh quốc gia của mình nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Trước đó, Mỹ cho biết đang cân nhắc kế hoạch thảo luận về triển vọng triển khai ở Nhật Bản các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất, trước đây bị cấm theo Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hãng tin Tass dẫn lời bà Zakharova nói: “Việc triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ với bất kỳ cấu hình nào ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sẽ tác động cực kỳ bất ổn về an ninh quốc tế và khu vực. Điều này sẽ kích hoạt một vòng xoáy mới của cuộc chạy đua vũ trang đầy rẫy những hậu quả khó lường”.

Bà Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan nỗ lực chung để đạt được một giải pháp chính trị và ngoại giao sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước INF”.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.