Nga dọa trả đũa nếu Mỹ triển khai tên lửa tại Nhật Bản

SGGP
Hãng tin Interfax đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga ngày 12-3 cho biết Moscow sẽ trả đũa nếu Washington triển khai tên lửa đất đối đất ở Nhật Bản. 

Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. Ảnh: AFP/TTXVN

Tên lửa Harpoon được phóng từ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ trong cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển gần Guam. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong một cuộc họp báo: “Nga sẽ phản ứng và thực hiện các biện pháp để duy trì an ninh quốc gia của mình nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Trước đó, Mỹ cho biết đang cân nhắc kế hoạch thảo luận về triển vọng triển khai ở Nhật Bản các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất, trước đây bị cấm theo Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hãng tin Tass dẫn lời bà Zakharova nói: “Việc triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Mỹ với bất kỳ cấu hình nào ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sẽ tác động cực kỳ bất ổn về an ninh quốc tế và khu vực. Điều này sẽ kích hoạt một vòng xoáy mới của cuộc chạy đua vũ trang đầy rẫy những hậu quả khó lường”.

Bà Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan nỗ lực chung để đạt được một giải pháp chính trị và ngoại giao sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước INF”.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.