Nga khánh thành nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng tại Siberia

SGGP
Nga vừa khánh thành một nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 27 tỷ USD tại vùng Siberia với tham vọng sẽ vượt Qatar trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới.

Nga khánh thành nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng tại Siberia

Nhà sản xuất khí đốt tư nhân Novatek của Nga đã hợp tác với Total và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) thực hiện dự án xây dựng nhà máy trên.
Nhà máy này dự kiến bắt đầu hoạt động với sản lượng 5,5 triệu tấn/năm và tăng lên 16,5 triệu tấn vào đầu năm 2019.
Với Nhà máy LNG Yamal, Nga muốn tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường châu Á và chứng tỏ khả năng khai thác các mỏ khí tự nhiên tại khu vực Bắc cực. 

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.