Ngoại trưởng Nga:

Nga không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới

Ngày 11-2, bình luận về quan hệ Nga-Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới. Ông nói quan hệ Nga-Mỹ nhìn chung vẫn tốt, nhưng đang bị phá hoại do những hoạt động giành quyền lực kiểu thời chiến tranh lạnh mà Washington gây ra tại các nước SNG.

Hiện trường vụ ám sát ông Omarov.

Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Igor Ivanov trước đó cũng đã phê phán cái gọi là “các cuộc cách mạng nhung” từng xảy ra tại Gruzia và Ukraine.

Ông Ivanov nhấn mạnh, Nga không coi “các cuộc cách mạng nhung” là phương pháp dân chủ để thay đổi chính quyền. Nga tin tưởng rằng không một nước nào trong không gian Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đều muốn có cái mà phương Tây gọi là những rung chuyển cách mạng. Tất cả các nước SNG đều mong muốn ổn định.

Trước đó ngày 10-2, Tư lệnh Không quân Nga, Tướng Vladimir Mikhailov cho biết Nga sẽ tăng gấp đôi số quân hiện đóng tại căn cứ không quân Kant, Kyrgyzstan. Hiện tại căn cứ này có khoảng 500 sĩ quan và nhân viên của Nga cùng với 20 máy bay tiêm kích Sukhoi, máy bay cường kích và máy bay vận tải, các máy bay huấn luyện.

Nga cũng cho biết 4 nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) là Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí tổ chức phối hợp trực chiến để bảo vệ không phận chung. 

Tr.D. (THX, Novosti)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.