Ngoại trưởng Nga:

Nga không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới

Ngày 11-2, bình luận về quan hệ Nga-Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh lạnh mới. Ông nói quan hệ Nga-Mỹ nhìn chung vẫn tốt, nhưng đang bị phá hoại do những hoạt động giành quyền lực kiểu thời chiến tranh lạnh mà Washington gây ra tại các nước SNG.

Hiện trường vụ ám sát ông Omarov.

Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Igor Ivanov trước đó cũng đã phê phán cái gọi là “các cuộc cách mạng nhung” từng xảy ra tại Gruzia và Ukraine.

Ông Ivanov nhấn mạnh, Nga không coi “các cuộc cách mạng nhung” là phương pháp dân chủ để thay đổi chính quyền. Nga tin tưởng rằng không một nước nào trong không gian Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đều muốn có cái mà phương Tây gọi là những rung chuyển cách mạng. Tất cả các nước SNG đều mong muốn ổn định.

Trước đó ngày 10-2, Tư lệnh Không quân Nga, Tướng Vladimir Mikhailov cho biết Nga sẽ tăng gấp đôi số quân hiện đóng tại căn cứ không quân Kant, Kyrgyzstan. Hiện tại căn cứ này có khoảng 500 sĩ quan và nhân viên của Nga cùng với 20 máy bay tiêm kích Sukhoi, máy bay cường kích và máy bay vận tải, các máy bay huấn luyện.

Nga cũng cho biết 4 nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) là Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí tổ chức phối hợp trực chiến để bảo vệ không phận chung. 

Tr.D. (THX, Novosti)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.