Nga mạnh tay với các nền tảng trực tuyến

SGGP
Hạ viện Nga (Duma Nga) đã thông qua dự luật cho phép các cơ quan quản lý nước này chặn các nền tảng trực tuyến như Facebook và YouTube, vốn bị cho là có hành động kiểm duyệt nội dung do người Nga thực hiện.

Ảnh minh họa: Nguồn: theverge.com

Ảnh minh họa: Nguồn: theverge.com

Dự luật mới cho phép nhà chức trách vào cuộc nếu các nền tảng trực tuyến bị phát hiện có hành vi giới hạn thông tin trên cơ sở phân biệt quốc tịch và ngôn ngữ. Ngoài ra, các nền tảng mạng đó cũng có thể bị phạt nếu phân biệt đối xử với những nội dung của truyền thông Nga. Theo quy trình, dự luật tiếp tục được đưa tới Thượng viện Nga để được thông qua trước khi trình Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành luật.

Những năm gần đây, Nga liên tục tăng cường quản lý các nền tảng trực tuyến trong nỗ lực ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan. Tuần trước, Moscow cũng phạt Google vì đã không gỡ các nội dung bị cấm ở Nga. Hồi tháng 2-2020, Tòa án Moscow cũng phạt Twitter và Facebook vì không tuân thủ luật pháp Nga trong việc lưu trữ dữ liệu người dùng Nga.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.