Nga mở rộng ảnh hưởng tại Ai Cập

Ngày 10-2, hãng AP đưa tin Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Cairo, Ai Cập. Hai bên đã thảo luận về tăng cường phát triển song phương cũng như tình hình quốc tế. Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo Nga và Ai Cập đã ký kết một loạt thỏa thuận về hợp tác, trong đó đáng chú ý là về hợp tác thương mại.

Giới quan sát nhận định chuyến thăm tới Cairo của Tổng thống Nga Putin là nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga tới quốc gia đông dân nhất thế giới Ảrập trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Ai Cập đang ngày một xấu đi. Chuyến thăm của ông Putin lần này tiếp sau chuyến thăm Nga của ông al-Sisi vào tháng 8 năm ngoái. Sau đó một tháng, hai nước đã đạt một thỏa thuận ban đầu về mua bán vũ khí trị giá 3 tỷ USD.

Theo đó, Nga sẽ cung cấp cho Ai Cập tên lửa và máy bay, trong đó có máy bay chiến đấu MiG-29 và trực thăng.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.