Nga: Nâng giá trị đồng rúp trong SNG

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (ảnh) ngày 7-6 đã có bài diễn văn quan trọng về tình hình kinh tế Nga tại Diễn đàn kinh tế St.Petersburg. Ông Medvedev đưa ra kế hoạch nhằm đạt được các mục tiêu kinh tế nhiều tham vọng do Tổng thống tiền nhiệm Vladimir Putin đề ra.

Từ khi nhậm chức từ ngày 7-5 tới nay, Tổng thống Medvedev đã đưa ra hàng loạt sáng kiến nhằm tăng cường luật pháp, chống tham nhũng và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp nhỏ ở Nga.

Mặc dù kinh tế Nga năm 2007 tăng trưởng 8,1% song đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế đang tăng trưởng nóng, gây quan ngại cho giới đầu tư nước ngoài.

Tổng thống Nga Medvedev cho biết Nga sẽ sử dụng tất cả nguồn tài nguyên của mình để phục hồi nền kinh tế toàn cầu vì Nga nhận thức được trách nhiệm của mình đối với thế giới. Nga muốn lập ra các luật mới cho nền kinh tế thế giới nhưng không phải xuất phát từ tham vọng đế quốc mà vì Nga có cơ hội để làm điều đó.

Ông Medvedev khẳng định: “Đưa Nga trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu quan trọng và làm cho đồng rúp có giá trị dẫn đầu về dự trữ ngoại tệ trong khu vực SNG”.

Tổng thống Medvedev cho biết tự do hóa thị trường khí đốt và giảm thuế trong lĩnh vực dầu khí sẽ là những bước quan trọng để ổn định thị trường năng lượng toàn cầu. Trước tình hình giá lương thực thế giới tăng cao, ông Medvedev cam kết sẽ làm việc với nhiều nước để vượt qua khó khăn này.

Diễn đàn kinh tế St.Petersburg là diễn đàn kinh tế quan trọng của Nga với sự tham dự của nguyên thủ các nước SNG cùng nhiều tập đoàn lớn và các định chế tài chính thế giới. Tổng thống Nga Medvedev cũng đã có các buổi gặp với người đồng nhiệm Ukraine và Gruzia để thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng song phương.

V.M. (Theo Russia Today, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.