Nga sẽ trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp

Nghị sĩ Pavel Krasheninnikov, đồng phụ trách nhóm làm việc chuẩn bị cho việc sửa đổi Hiến pháp Nga, cho biết dự kiến vào ngày 22-4, Nga sẽ tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp của nước này.

Trong ngày trưng cầu dân ý, các công dân Nga sẽ được nghỉ làm việc.

Trong Thông điệp liên bang hôm 15-1, Tổng thống Putin đã đề xuất sửa đổi hiến pháp, tập trung vào việc siết chặt kiểm soát các chính quyền địa phương và tăng cường vai trò của một cơ quan giám sát, mang tên Hội đồng Nhà nước. 

Tháng trước, Hạ viện Nga đã phê chuẩn dự luật sửa đổi hiến pháp. Theo FT, một nhóm công tác gồm 75 người đã được lập ra để thảo luận các sáng kiến của nhà lãnh đạo Nga với thành phần gồm các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và cả nghệ sĩ. 

Tổng thống Putin đã giải thích sự cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp Nga nhằm cải thiện hệ thống chính trị của Nga.

Đọc nhiều nhất

Đã xuất hiện nhiều email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu. Ảnh: ALAMY - CNN

Thêm mối lo an ninh mạng

Phát hiện mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia một lần nữa gây lo ngại khi cảnh báo tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo, “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị mắc bẫy.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Chuyện đó đây