Nga - Thổ Nhĩ Kỳ: Nguy cơ quốc tế hóa xung đột

Ngày 19-2, Russia Today đưa tin hàng chục xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới Syria hơn 200m, đi vào khu vực của người Kurd ở tỉnh Aleppo của Syria. Trong bối cảnh xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở Syria đang căng thẳng, diễn biến mới này khiến nhiều người quan ngại Ankara có thể mở chiến dịch trên bộ tại Syria, đẩy quốc gia Trung Đông vào một cuộc chiến lớn mới.

Căng thẳng

Quận Afrin, nơi xuất hiện rất nhiều xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc khu tự trị Rojava, nơi có hơn 170.000 người Kurd tại Syria sinh sống. Trước khi thông tin xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại Syria xuất hiện, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích các vị trí của Lực lượng các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria mà theo Ankara là để đáp trả các vụ nổ súng qua biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục pháo kích các vị trí của YPG trong những ngày gần đây sau khi lực lượng dân quân này có những bước tiến ở miền Bắc Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố, trong khi Mỹ hậu thuẫn YPG trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cáo buộc cánh chính trị của YPG đứng đằng sau vụ đánh bom đẫm máu tại Ankara hôm 17-2 làm 28 người thiệt mạng. Tuy nhiên, lãnh đạo cánh chính trị của YPG đã bác bỏ mọi sự liên quan trong vụ tấn công này.

Xe quân sự được cho là của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh Syria

Trước những diễn biến căng thẳng trên, người đứng đầu văn phòng đại diện mới mở ở Mátxcơva (Nga) của người Kurd tại Syria, ông Rodi Osman cho biết Nga đã hứa bảo vệ người Kurd tại Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tiến hành chiến dịch trên bộ ở Syria. Theo ông Osman, bước đi như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến đại chiến.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin trong hàng ngũ chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, khoảng 2.000 tay súng hỗ trợ quân nổi dậy đã được chở bằng ô tô rời lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ đến Azaz để tăng cường phòng thủ thành phố này trước cuộc tấn công của các đơn vị người Kurd. Azaz là thành trì cuối cùng của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên biên giới giáp tỉnh Aleppo. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vi phạm luật pháp quốc tế nếu tiến hành xâm lược Syria.

Nỗi lo cuộc chiến mới

Theo tờ Le Figaro, cuộc chiến Syria đang trở nên hỗn loạn và căng thẳng cao độ. Trong khi Mátxcơva đẩy mạnh không kích, giúp quân đội Syria chiếm lại nhiều vùng lãnh thổ thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng tích cực pháo kích tấn công lực lượng người Kurd. Tờ Le Figaro nhấn mạnh đến căng thẳng giữa Mátxcơva và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đẩy hai nước đến bên bờ xung đột. Trong cuộc chiến Syria rối ren hiện nay, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở rất sát một cuộc đụng độ trực tiếp. Thổ Nhĩ Kỳ đã từng dọa đưa quân can thiệp trên bộ khiến Mátxcơva phải lên tiếng cảnh cáo về một nguy cơ của chiến tranh thế giới mới.

Vẫn theo Le Figaro, qua việc đối đầu trực diện với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã nắn gân Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) một cách có hiệu quả hơn trường hợp Ukraine. Mỹ và châu Âu tỏ rõ sự lúng túng trước chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ. “Tổng thống Putin đang khai thác lợi thế để làm thất bại những ý đồ muốn áp đặt trật tự thế giới của phương Tây cho nước Nga”, báo Pháp viết. Nhưng điều đáng lo ngại, theo Le Figaro, đó là từ đầu cuộc chiến Syria chưa bao giờ nguy cơ quốc tế hóa xung đột lại lớn như bây giờ.

Mỹ đã thông báo với Nga về các khu vực rộng lớn ở Syria mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động và yêu cầu Mátxcơva không tiến hành các vụ tấn công tại đó. Động thái này đánh dấu một bước tiến trong sự điều phối về quân sự giữa Nga và Mỹ ở Syria, trong bối cảnh Mỹ trước đó nói rằng sự hợp tác này chỉ giới hạn trong một cơ chế tránh các vụ va chạm trên không, khi cả hai nước tiến hành các chiến dịch không kích tại quốc gia Trung Đông này.

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.