Nga tố phương Tây kích động cách mạng màu ở Macedonia

Hãng Reuters đưa tin Nga đã cáo buộc phương Tây tìm cách kích động cách mạng sắc màu tại Macedonia, nơi căng thẳng chính trị đang gia tăng trước một cuộc tuần hành của phe đối lập vào ngày 17-5.

Các lực lượng chống đối Thủ tướng Nikola Gruevski có kế hoạch tổ chức tuần hành để yêu cầu nhà lãnh đạo này từ chức. Trong tuyên bố về cuộc khủng hoảng ở Macedonia, Bộ Ngoại giao Nga đã viện dẫn tin truyền thông Serbia về vụ một công dân Montenegro bị bắt giữ tại Macedonia với cáo buộc tiếp tay cho các phần tử cực đoan Albania hoạt động ở Macedonia. Theo Mátxcơva, đây là bằng chứng cho thấy phương Tây muốn mượn tay kẻ khác để gây rối loạn ở Macedonia.

Quốc gia vùng Balkan này cũng đang chao đảo sau vụ đấu súng đẫm máu hồi cuối tuần trước khi cảnh sát mở cuộc truy quét nhằm vào một khu vực của người sắc tộc Albania tại miền Bắc Macedonia, làm 18 người thiệt mạng.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.