Nga trình làng các tên lửa tối tân mới tại lễ diễu binh kỷ niệm Chiến thắng phát xít

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M của Nga diễu hành qua quảng trường Đỏ.

Tại lễ kỷ niệm 65 năm Chiến thắng phát xít Đức ở Quảng trường Đỏ (thủ đô Mátxcơva) sáng 9-5, Nga đã trình làng hệ thống phòng không mới nhất của nước này là Pantsir-S trong số 159 loại vũ khí hiện đại tham gia lễ duyệt binh.

Pantsir-S là hệ thống vũ khí phối hợp giữa tên lửa đất đối không từ tầm ngắn đến tầm trung với pháo phòng không tối tân, có thể triển khai cố định hoặc trên xe chuyên dụng. Cơ cấu đầy đủ của một hệ thống Pantsir-S gồm 12 tên lửa dẫn đường đất đối không và hai khẩu pháo tự hành 30 ly tầm bắn 4km, với tốc độ bắn tối đa của mỗi khẩu là 2.500 viên đạn/phút. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S là bảo vệ các mục tiêu chiến lược quy mô nhỏ của quân đội và quốc gia.

Cũng tại lễ diễu binh năm nay, Nga đã cho ra mắt loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bố trí trên mặt đất mới nhất của mình là Topol-M. Đây là ICBM ba tầng sử dụng nhiên liệu rắn, đặt trong hầm chứa hoặc xe chuyên dụng và "bắn nguội" (được phóng ra khỏi ống phóng trước khi động cơ tên lửa kích hoạt). Topol-M, có thể mang theo một hoặc 6 đầu đạn cùng nhiều đầu đạn giả, với tầm bắn tối đa lên tới 10.500km. Hiện Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga có 7 trung đoàn tên lửa Topol-M và dự kiến hai trung đoàn nữa sẽ được phiên chế trong năm nay.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây