Nga trình làng các tên lửa tối tân mới tại lễ diễu binh kỷ niệm Chiến thắng phát xít

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M của Nga diễu hành qua quảng trường Đỏ.

Tại lễ kỷ niệm 65 năm Chiến thắng phát xít Đức ở Quảng trường Đỏ (thủ đô Mátxcơva) sáng 9-5, Nga đã trình làng hệ thống phòng không mới nhất của nước này là Pantsir-S trong số 159 loại vũ khí hiện đại tham gia lễ duyệt binh.

Pantsir-S là hệ thống vũ khí phối hợp giữa tên lửa đất đối không từ tầm ngắn đến tầm trung với pháo phòng không tối tân, có thể triển khai cố định hoặc trên xe chuyên dụng. Cơ cấu đầy đủ của một hệ thống Pantsir-S gồm 12 tên lửa dẫn đường đất đối không và hai khẩu pháo tự hành 30 ly tầm bắn 4km, với tốc độ bắn tối đa của mỗi khẩu là 2.500 viên đạn/phút. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S là bảo vệ các mục tiêu chiến lược quy mô nhỏ của quân đội và quốc gia.

Cũng tại lễ diễu binh năm nay, Nga đã cho ra mắt loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bố trí trên mặt đất mới nhất của mình là Topol-M. Đây là ICBM ba tầng sử dụng nhiên liệu rắn, đặt trong hầm chứa hoặc xe chuyên dụng và "bắn nguội" (được phóng ra khỏi ống phóng trước khi động cơ tên lửa kích hoạt). Topol-M, có thể mang theo một hoặc 6 đầu đạn cùng nhiều đầu đạn giả, với tầm bắn tối đa lên tới 10.500km. Hiện Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga có 7 trung đoàn tên lửa Topol-M và dự kiến hai trung đoàn nữa sẽ được phiên chế trong năm nay.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.