Nga trình làng các tên lửa tối tân mới tại lễ diễu binh kỷ niệm Chiến thắng phát xít

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M của Nga diễu hành qua quảng trường Đỏ.

Tại lễ kỷ niệm 65 năm Chiến thắng phát xít Đức ở Quảng trường Đỏ (thủ đô Mátxcơva) sáng 9-5, Nga đã trình làng hệ thống phòng không mới nhất của nước này là Pantsir-S trong số 159 loại vũ khí hiện đại tham gia lễ duyệt binh.

Pantsir-S là hệ thống vũ khí phối hợp giữa tên lửa đất đối không từ tầm ngắn đến tầm trung với pháo phòng không tối tân, có thể triển khai cố định hoặc trên xe chuyên dụng. Cơ cấu đầy đủ của một hệ thống Pantsir-S gồm 12 tên lửa dẫn đường đất đối không và hai khẩu pháo tự hành 30 ly tầm bắn 4km, với tốc độ bắn tối đa của mỗi khẩu là 2.500 viên đạn/phút. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S là bảo vệ các mục tiêu chiến lược quy mô nhỏ của quân đội và quốc gia.

Cũng tại lễ diễu binh năm nay, Nga đã cho ra mắt loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bố trí trên mặt đất mới nhất của mình là Topol-M. Đây là ICBM ba tầng sử dụng nhiên liệu rắn, đặt trong hầm chứa hoặc xe chuyên dụng và "bắn nguội" (được phóng ra khỏi ống phóng trước khi động cơ tên lửa kích hoạt). Topol-M, có thể mang theo một hoặc 6 đầu đạn cùng nhiều đầu đạn giả, với tầm bắn tối đa lên tới 10.500km. Hiện Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga có 7 trung đoàn tên lửa Topol-M và dự kiến hai trung đoàn nữa sẽ được phiên chế trong năm nay.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.