Nga, Ucraina bất đồng sâu sắc về gía khí đốt

Tàu chiến Nga ở cảng Simferopol

Sau khi Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Ucraina, ông Anatoli Matvienko, ngày 9-12 nói Ucraina "có quyền yêu cầu Nga chuyển sang cơ chế mới, theo giá thế giới, trong việc thuê cơ sở hạ tầng của Ucraina cho Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crưm" vì Nga yêu cầu Ucraina mua khí đốt theo giá thị trường, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov cho rằng tuyên bố đó của đại diện Kiev là "một kiểu phản ứng thể hiện sự căng thẳng, mất bình tĩnh".

Ông Ivanov nói rằng cơ chế thanh toán cho việc Hạm đội Biển Đen đóng ở Crưm đã được xác định rõ ràng trong Hiệp định cơ bản năm 1977. Theo ông, 60% ngân sách của Simferopol, thành phố cảng ở Crưm, có được là nhờ tiền thuê hạ tầng của Hạm đội Biển Đen.

Những ngày qua, Nga và Ucraina đã bộc lộ bất đồng sâu sắc xung quanh vấn đề giá khí đốt Ucraina mua của Nga. Nga cho rằng giá khí đốt bán cho Ucraina hiện quá thấp vì đang mang tính chất ưu đãi, cần phải tăng lên khoảng 160 USD/1.000 m3 và Nga cũng sẵn sàng tăng tiền lệ phí vận chuyển khí đốt sang Tây Âu quá cảnh lãnh thổ Ucraina cho Kiev. Tuy nhiên, yêu cầu đó chưa được Ucraina chấp nhận và hai bên tiếp tục chỉ trích nhau trong vấn đề này.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.