Nga và châu Âu hợp tác thăm dò sao Hỏa

(SGGPO).- Hãng AP đưa tin, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký thỏa thuận với Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscomos hợp tác thực hiện sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa từ năm 2016 đến 2018 nhằm xác định xem liệu sự sống đã từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ hay không.

ESA sẽ đóng góp xe tự hành ExoMars, hiện đang được chế tạo để phục vụ sứ mệnh năm 2018 nhằm tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống trên bề mặt Sao Hỏa. ExoMars có thể khoan sâu 2 mét xuống lòng đất. Theo kế hoạch, rôbốt này sẽ được đưa lên Sao Hỏa bằng tàu vũ trụ của Nga.

Cuối năm ngoái, NASA thông báo kế hoạch phóng một tàu thám hiểm mới lên Sao Hỏa vào năm 2020 nhằm chuẩn bị cho một sứ mệnh  đưa con người lên hành tinh Đỏ trong năm 2030.

Mới đây, NASA đã công bố kết quả các mẫu đất trên Sao Hỏa mà xe tự hành Curiousity phân tích được, trong đó phát hiện dấu hiệu của một số thành phần có trong đất đá của sao Hỏa gồm sulfur, nitro, hydro, oxy, phốt pho và carbon-những chất khí cơ bản cho sự sống.

P.NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.