Nga và châu Âu hợp tác thăm dò sao Hỏa

(SGGPO).- Hãng AP đưa tin, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký thỏa thuận với Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscomos hợp tác thực hiện sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa từ năm 2016 đến 2018 nhằm xác định xem liệu sự sống đã từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ hay không.

ESA sẽ đóng góp xe tự hành ExoMars, hiện đang được chế tạo để phục vụ sứ mệnh năm 2018 nhằm tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống trên bề mặt Sao Hỏa. ExoMars có thể khoan sâu 2 mét xuống lòng đất. Theo kế hoạch, rôbốt này sẽ được đưa lên Sao Hỏa bằng tàu vũ trụ của Nga.

Cuối năm ngoái, NASA thông báo kế hoạch phóng một tàu thám hiểm mới lên Sao Hỏa vào năm 2020 nhằm chuẩn bị cho một sứ mệnh  đưa con người lên hành tinh Đỏ trong năm 2030.

Mới đây, NASA đã công bố kết quả các mẫu đất trên Sao Hỏa mà xe tự hành Curiousity phân tích được, trong đó phát hiện dấu hiệu của một số thành phần có trong đất đá của sao Hỏa gồm sulfur, nitro, hydro, oxy, phốt pho và carbon-những chất khí cơ bản cho sự sống.

P.NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.