Nga và Mỹ giảm căng thẳng

Tổng thống đắc cử Nga D.Medvedev (bìa phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ C.Rice và Bộ trưởng Quốc phòng R.Gates.

Quan hệ vốn luôn căng thẳng giữa Nga và Mỹ đã có những tín hiệu “hạ nhiệt” sau những phát biểu đầy lạc quan của quan chức hai nước nhân chuyến thăm Mátxcơva của Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Dmitry Medvedev ngày 17-3, ông Gates cho biết hai nước có thể ký một thỏa thuận về kế hoạch của Mỹ triển khai một phần Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) ở Trung Âu vào đầu năm 2009 trước khi Tổng thống Mỹ George Bush rời nhiệm sở. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice thì cho rằng hai bên sẽ có thêm nhiều buổi tiếp xúc để đẩy mạnh quan hệ đối tác và vượt qua nhiều bất đồng.

Tổng thống Nga Putin cũng bày tỏ hy vọng Nga - Mỹ sẽ sớm đạt được các thỏa thuận. Ông nói: “Chúng ta có thể kết thúc một số vấn đề trong quan hệ Nga - Mỹ và xem xét để giải quyết dứt điểm những vấn đề này”. Tổng thống Putin cho biết ông đã nhận được bức thư “đầy thiện chí và rất nghiêm túc” của Tổng thống Bush đề nghị các chương trình nghị sự rộng hơn nhằm cải thiện quan hệ hai nước, trong đó có vấn đề đàm phán Mỹ-Nga về NMD.

H.Q (Theo AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.