Nga và Nhật Bản trao đổi dân trên các đảo tranh chấp

SGGP
Ngày 15-5, những cư dân Nhật Bản từng sống trên các hòn đảo tranh chấp ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido đã tới những hòn đảo nhỏ do Nga kiểm soát theo một chương trình trao đổi miễn thị thực song phương.

Vị trí của quần đảo Kuril trên biển Thái Bình Dương

Vị trí của quần đảo Kuril trên biển Thái Bình Dương

 Đây là hoạt động đầu tiên sau khi hai nước ký thỏa thuận nới lỏng các hạn chế đi lại. 
Cụ thể, gần 60 người đã lên tàu rời cảng Nemuro trên đảo Hokkaido ở cực Bắc của Nhật Bản để tới đảo Kunashiri. Theo kế hoạch, những người này sẽ tới thăm các địa điểm từng là nhà của gia đình họ trước đây. Dự kiến, chuyến thăm kéo dài tới ngày 18-5.
Trước đó, trong các cuộc gặp hồi tháng 12-2016 và tháng 4-2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đơn giản các thủ tục cho các chuyến du lịch miễn thị thực, cũng như cho phép những người tham gia chương trình tới thăm một số khu vực bị cấm trên các đảo này. Nga và Nhật đang tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai. Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP