Nga và Serbia phản ứng mạnh về việc Kosovo dọa tuyên bố độc lập trước tháng 5-2008

Văn phòng Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ cho biết Kosovo có thể sẽ tuyên bố độc lập trước tháng 5-2008 và tỉnh ly khai này của Serbia đang tích cực vận động Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng ủng hộ việc dành cho Kosovo quy chế của một quốc gia.

Người phát ngôn của chính quyền Kosovo Skender Hyseni được dẫn lời nói rằng việc tỉnh này tuyên bố độc lập chỉ còn là “vấn đề thời gian”.

EU gần như đã thống nhất trong việc ủng hộ Kosovo tuyên bố độc lập. Hiện chỉ có CH Cyprus cho rằng đây là chủ quyền của Serbia, nên vấn đề độc lập của Kosovo cần phải có một nghị quyết của LHQ.

Ngay sau đó, Nga và Serbia đã có những phản ứng mạnh mẽ. Phó Thủ tướng Serbia Bozidar Djelic tuyên bố Serbia sẽ không bao giờ chấp nhận thỏa hiệp với EU trong vấn đề Kosovo cũng như không bao giờ chấp nhận để Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo phương Tây rằng, việc công nhận sự đơn phương tuyên bố độc lập của Kosovo có thể châm ngòi cho một “phản ứng dây chuyền” tương tự tại khu vực Balkans cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới.

V.L. (Theo Reuters, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.