Ngăn chặn doanh nghiệp thổi giá heo

SGGP
Ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi khiến giá thịt heo trong những tháng qua tăng đột biến, từ 35.000 đồng nhảy lên 90.000 đồng/kg. 

Theo nhận định của các chuyên gia, nhiều nguyên nhân dẫn đến giá heo tăng mạnh, trong đó, có cả những tin đồn đoán do các doanh nghiệp găm hàng, thổi giá.

Theo thống kê, trước khi xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi, tổng đàn heo của Đồng Nai dao động từ 2,5 đến 2,8 triệu con. Qua đó, cung cấp trên 50% sản phẩm chăn nuôi để phục vụ cho thị trường TPHCM và các tỉnh lân cận. Bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Đồng Nai từ ngày 17-4-2019 và đến nay có khoảng 450.000 con heo bị tiêu hủy, với tổng trọng lượng khoảng 24.000 tấn.

Tổng đàn heo của tỉnh Đồng Nai giảm 46%, hiện còn khoảng 1,4 triệu con, trong đó tổng đàn heo của các doanh nghiệp hiện chiếm khoảng 86% với khoảng 1,2 triệu con. Đã có 53 xã công bố hết dịch trên tổng số 119 xã đã qua 30 ngày không tái phát dịch. Toàn tỉnh còn 18 xã có dịch chưa qua 30 ngày. Hiện mỗi ngày Đồng Nai xuất ra thị trường khoảng 3.000 con heo và tính cả lượng đã giết mổ là 7.000 con.

Số heo bị nhiễm dịch của Đồng Nai trong thời gian qua chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và một số gia trại. Theo quy định, đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và gia trại, nếu chưa đáp ứng đủ các yếu tố phòng dịch thì không được tái đàn, nên việc tái đàn sau dịch chủ yếu là các trang trại chăn nuôi lớn và doanh nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp và trang trại lớn trên địa bàn tỉnh là nguồn cung heo thịt chủ yếu hiện nay và trong dịp tết sắp tới.

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Đồng Nai, lượng heo hiện cung cấp ra thị trường ít hơn so với trước nhưng vẫn đảm bảo được về số lượng, còn giá cả thì do thị trường quyết định phù hợp theo quy luật cung cầu. Tuy nhiên, một số người kinh doanh heo vẫn nghi ngờ các doanh nghiệp găm hàng để thổi giá lên cao. Việc này cần có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện, “thổi còi” doanh nghiệp hay thương lái có biểu hiện găm hàng với mục đích tạo thêm tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng và chờ thời điểm giá cao nhất sẽ bung hàng ra bán.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng chọn mua thịt heo ở một siêu thị tại TPHCM. Ảnh: THI HỒNG

Vì sao giá thịt heo vẫn “leo dốc”?

Mặc dù từ ngày 1-4, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá heo hơi bán tại cửa trại về mức 70.000 đồng/kg theo như cam kết với Chính phủ, nhưng theo khảo sát trong hơn 1 tuần nay, giá thịt heo bán đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức rất cao.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Điểm sáng

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vina T&T Group, những tháng đầu năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Công ty Vina T&T vẫn có đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ cho các sản phẩm thanh long, nhãn, sầu riêng, dừa, xoài. 

Đầu tư

TPHCM lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19, do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, làm tổ trưởng. Thành viên tổ công tác gồm lãnh đạo các sở ngành thành phố, đại diện UBND 24 quận huyện.

Thông tin kinh tế

Hạ tầng hoàn thiện, đặc khu tương lai Phú Quốc sẵn sàng cất cánh

Đảo ngọc Phú Quốc đang dần định hình dáng dấp của một đô thị sầm uất và hứa hẹn trở thành “Singapore thứ hai” khi hạ tầng ngày càng hoàn thiện hiện đại và đồng bộ. Điện, đường, trường, trạm, hàng không, dịch vụ du lịch... đã sẵn sàng đưa Phú Quốc cất cánh.

Thông tin kinh tế