Ngăn chặn doanh nghiệp thổi giá heo

SGGP
Ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi khiến giá thịt heo trong những tháng qua tăng đột biến, từ 35.000 đồng nhảy lên 90.000 đồng/kg. 

Theo nhận định của các chuyên gia, nhiều nguyên nhân dẫn đến giá heo tăng mạnh, trong đó, có cả những tin đồn đoán do các doanh nghiệp găm hàng, thổi giá.

Theo thống kê, trước khi xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi, tổng đàn heo của Đồng Nai dao động từ 2,5 đến 2,8 triệu con. Qua đó, cung cấp trên 50% sản phẩm chăn nuôi để phục vụ cho thị trường TPHCM và các tỉnh lân cận. Bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Đồng Nai từ ngày 17-4-2019 và đến nay có khoảng 450.000 con heo bị tiêu hủy, với tổng trọng lượng khoảng 24.000 tấn.

Tổng đàn heo của tỉnh Đồng Nai giảm 46%, hiện còn khoảng 1,4 triệu con, trong đó tổng đàn heo của các doanh nghiệp hiện chiếm khoảng 86% với khoảng 1,2 triệu con. Đã có 53 xã công bố hết dịch trên tổng số 119 xã đã qua 30 ngày không tái phát dịch. Toàn tỉnh còn 18 xã có dịch chưa qua 30 ngày. Hiện mỗi ngày Đồng Nai xuất ra thị trường khoảng 3.000 con heo và tính cả lượng đã giết mổ là 7.000 con.

Số heo bị nhiễm dịch của Đồng Nai trong thời gian qua chủ yếu tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và một số gia trại. Theo quy định, đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và gia trại, nếu chưa đáp ứng đủ các yếu tố phòng dịch thì không được tái đàn, nên việc tái đàn sau dịch chủ yếu là các trang trại chăn nuôi lớn và doanh nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp và trang trại lớn trên địa bàn tỉnh là nguồn cung heo thịt chủ yếu hiện nay và trong dịp tết sắp tới.

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Đồng Nai, lượng heo hiện cung cấp ra thị trường ít hơn so với trước nhưng vẫn đảm bảo được về số lượng, còn giá cả thì do thị trường quyết định phù hợp theo quy luật cung cầu. Tuy nhiên, một số người kinh doanh heo vẫn nghi ngờ các doanh nghiệp găm hàng để thổi giá lên cao. Việc này cần có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện, “thổi còi” doanh nghiệp hay thương lái có biểu hiện găm hàng với mục đích tạo thêm tâm lý lo ngại cho người tiêu dùng và chờ thời điểm giá cao nhất sẽ bung hàng ra bán.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 14 điểm, giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng

Bất chấp khối ngoại tiếp tục bán ròng 600 tỷ đồng trên toàn thị trường, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 12-5 vẫn bật tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi điều chỉnh nhẹ đã bật tăng trở lại giúp củng cố đà tăng của thị trường vững chắc hơn. 

Nông nghiệp

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế