Ngăn chặn thực phẩm bẩn tràn vào nội địa

Càng về cuối năm, nguồn thực phẩm nhập từ Trung Quốc tràn về nội địa càng tăng mạnh. Trong đó, không chỉ là thực phẩm lậu không được kiểm soát đúng theo yêu cầu kiểm dịch mà có rất nhiều lô thực phẩm “bẩn”, không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như chả cá, gà cay, tăm cay, gà đông lạnh, xúc xích thối...

Tăm cay, xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc vào Lào Cai bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Chuyển sang gà đóng hộp

Khoảng 2 tháng nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về kiểm soát, ngăn chặn gia cầm nhập lậu tràn vào nội địa tại các địa bàn trọng điểm, tình hình buôn bán, vận chuyển gà lậu vào các cửa ngõ như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng… đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, hiện nay tại Lào Cai và Lạng Sơn lại đang nóng lên hình thức mới là vận chuyển gà đã làm thịt vào nội địa. Theo đó, các đối tượng buôn lậu đem thịt gà ướp vào đá lạnh, giấu trong hàng chục, hàng trăm thùng xốp, chở về xuôi bằng xe khách. Vì vậy, việc phát hiện khó khăn hơn nhiều so với hình thức chở gà sống.

Tại TP Lào Cai, gần đây cơ quan chức năng cũng liên tục phát hiện các vụ vận chuyển thịt gà, nội tạng ướp lạnh nhập lậu. Ông Lê Hải Đăng, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai, cho biết, việc phát hiện nhập lậu gà thải của Trung Quốc đóng vào hộp xốp để vận chuyển về xuôi cho thấy thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi. Trước đó, trong tháng 11-2012, tháng cao điểm ngăn chặn gà lậu theo chỉ đạo của Chính phủ, các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai đã liên tiếp bắt được 3 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép gà lậu qua biên giới với hơn 400kg.

Thủ đoạn của các đối tượng là thường lợi dụng đường mòn, đặc biệt vận chuyển gà lậu theo đường sông Hồng hoặc vượt qua sông Nậm Thi vào Lào Cai. Nằm dọc theo sông Nậm Thi có khá nhiều lán dân cư, trang trại nuôi gà của dân. Dân buôn lậu không đưa ồ ạt gà sang mà mỗi ngày chỉ xách về một ít, thả vào nuôi cùng gà của dân. Sau đó, gà được thịt sẵn ở khu vực biên giới rồi mới đóng thùng chở về xuôi.

Bằng cách đó, sẽ dễ qua mắt lực lượng tuần tra, lại hợp với đặc thù của tuyến đường Hà Nội - Lào Cai đi lại khó khăn, mất khoảng 9 tiếng đồng hồ.

Xúc xích thối về xuôi

Do đang vào thời điểm cuối năm, nhu cầu thực phẩm trong nước tăng cao nên các đối tượng buôn lậu cũng hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, Ban chỉ đạo 127 của tỉnh Lào Cai đã tập trung mật phục 24/24 giờ ở các địa bàn nóng như TP Lào Cai, huyện Bảo Thắng, Mường Khương, Bát Xát… để ngăn chặn hàng lậu, thực phẩm “bẩn”.

Vừa qua, Đội quản lý thị trường số 1 (TP Lào Cai) đã bắt giữ được lô hàng xúc xích do Trung Quốc sản xuất tại tổ 5 phường Lào Cai, không có hóa đơn chứng từ, trị giá gần 16 triệu đồng, chủ hàng khi bị phát hiện đã “bỏ của chạy lấy người”. Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 30-10, tại Km 36, quốc lộ 70 thuộc địa bàn xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), Đội quản lý thị trường số 5 cũng bắt giữ được 200kg xúc xích đã bốc mùi hôi thối có nguồn gốc từ Trung Quốc. Và chỉ một ngày sau đó, 31-10, lại bắt giữ được ô tô mang biển kiểm soát 23T-2948 do Nguyễn Văn Thắng, trú tại TP Hà Giang điều khiển, chở 130kg xúc xích đã chảy nước vàng, bốc mùi hôi thối mua từ Trung Quốc mang về Hà Nội tiêu thụ.

Mới đây nhất, ngày 2-1-2013, các lực lượng chức năng của Lào Cai bắt quả tang thêm một lô hàng 70kg xúc xích, gần 100kg chả cá và 360 gói gà cay, 30kg chim cút mổ sẵn… nhập lậu vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo ông Hoàng Chính Phương, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai (Bộ NN-PTNT), xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc thường được chế biến từ heo chết nên có mùi hôi thối, nhưng khi vận chuyển về xuôi sẽ được khử mùi bằng hóa chất và đóng nhãn mác giả đưa ra thị trường tiêu thụ. Đây là những mặt hàng tiềm ẩn mối nguy hại tới sức khỏe của người tiêu dùng nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Ông Nguyễn Bá Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo 127 tỉnh Lào Cai, cho biết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ nguồn thực phẩm nhập lậu, hiện các cơ quan chức năng trên địa bàn như hải quan, biên phòng, công an, quản lý thị trường… đang tập trung đợt cao điểm ngăn chặn hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trong năm 2012, các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai đã phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vận chuyển, buôn bán trái phép các mặt hàng trứng gia cầm, cá tầm đã chết đang phân hủy, nội tạng động vật, chân giò heo, thịt đông lạnh, tăm cay, hoa quả có dư lượng thuốc BVTV…

Phúc Hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).