(SGGPO).- Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) vừa đưa ra thông tin đáng lo ngại, mặc dù tốc độ tăng trưởng về chăn nuôi trong nước tăng bình quần 7-8%/năm song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, do đó, các doanh nghiệp vẫn đang phải nhập khẩu thịt. Đến thời điểm này, Việt Nam đã nhập khẩu 60.000 thịt heo và gia cầm. Từ nay tới cuối năm 2010, sẽ phải nhập thêm 20.000 tấn nữa.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần, nguyên nhân khan thiếu thực phẩm là do dịch tai xanh trong năm nay bùng phát mạnh trên địa bàn cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng cung ứng thịt. Cho nên, tính đến tháng 11 vừa qua, cả nước đã phải nhập khẩu 2.000 tấn thịt heo và từ nay đến cuối năm cần nhập thêm khoảng 2.000-3.000 tấn nữa, thậm chí, có thể nhiều hơn vì hiện đã vào thời điểm cuối năm, heo bị chết nhiều, khả năng tái đàn của nông dân khó khăn, phải chờ sau tết.
Hiện cũng đang xảy ra tình trạng xuất khẩu heo thịt tràn lan theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc không thể kiểm soát được, do đó, Bộ Nông nghiệp - Phát triển vừa yêu cầu các địa phương tìm mọi biện pháp kiểm soát việc xuất khẩu heo tràn lan qua biên giới.
Văn Phúc