Ngân hàng nhiên liệu hạt nhân đầu tiên trên thế giới

Ngày 27-8, tại thủ đô Astana của Kazakhstan, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã ký với nước này thỏa thuận thành lập Ngân hàng uranium làm giàu cấp độ thấp (LEU) đầu tiên trên thế giới để đảm bảo nguồn cung nhiên liệu cho các cơ sở điện hạt nhân và thúc đẩy chính sách không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo đó, Ngân hàng LEU sẽ được xây dựng tại Nhà máy luyện kim Ulbin của thành phố Ust-Kamenogorsk, Đông Bắc Kazakhstan. Ngân hàng trên hoạt động theo luật pháp Kazakhstan, song IAEA chịu trách nhiệm vận hành và quản lý toàn diện. Tổng giá trị đầu tư vào Ngân hàng LEU là 150 triệu USD trích từ quỹ Sáng kiến giảm hiểm họa hạt nhân (NTI), ngoài ra, Mỹ đóng góp hơn 49 triệu USD, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất -  10 triệu USD, Ủy ban châu Âu - 25 triệu USD, Kuwait - 10 triệu USD và Na Uy đầu tư 5 triệu USD.

Ngân hàng LEU dự kiến đi vào hoạt động đầy đủ từ năm 2017. Tại đây, IAEA sẽ trữ đồng vị uranium-235 dưới dạng khí UF6 và được làm giàu đến 4,95%, đảm bảo nguồn cung ổn định cho các cơ sở điện hạt nhân của các nước thành viên IAEA ngay cả khi các cơ chế cung cấp khác bị gián đoạn. IAEA sẽ là chủ sở hữu số nguyên liệu được dự trữ tại Ngân hàng LEU.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.