Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ hai hạ dự báo tăng trưởng châu Á

(SGGPO).- Ngày 7-12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á trong năm 2012, từ 6,1% xuống 6%. Đồng thời, ADB cũng đánh giá lại, giảm dự báo tăng trưởng khu vực năm 2013 từ 6,7% xuống 6,6%. Đây là lần thứ hai trong năm nay, ADB hạ dự báo tăng trưởng châu Á năm 2012.

Hồi tháng 4, ngân hàng này đưa ra dự báo kinh tế khu vực có thể đạt mức tăng trưởng 6,9% cho năm 2012. Tuy nhiên, đến tháng 10, ADB hạ dự báo xuống chỉ còn 6,1%, mức thấp nhất kể từ năm 2009 - thời điểm kinh tế châu Á chỉ tăng trưởng 6% do cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới.

Lần hạ dự báo này của ADB diễn ra trong bối cảnh các tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Trung Quốc bị triệt tiêu bởi tình trạng tăng trưởng trì trệ ở Ấn Độ. ADB dự báo, Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng 7,7% trong năm nay, trong khi của Ấn Độ giảm từ 5,6% xuống còn 5,4%. Kinh tế Ấn Độ chững lại do lãi suất cao và do ảnh hưởng của khủng hoảng châu Âu, dòng vốn đầu chậm lại do các lo ngại cả trong và ngoài nước về thực trạng hoạch định chính sách, tham nhũng ở Ấn Độ.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây