Ngày 22-4, Nam Phi bắt đầu cuộc bầu cử “lịch sử”

Hãng tin BBC cho biết, hôm nay, hơn 23 triệu cử tri Nam Phi bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử cạnh tranh quyết liệt nhất kể từ khi chế độ apartheid cáo chung năm 1994. Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) đương quyền được dự đoán chiến thắng với cam kết sẽ thực hiện những chương trình quy mô lớn của chính phủ để tạo công ăn việc làm, cải thiện hệ thống học đường và an sinh xã hội.

Cử tri ủng hộ ANC tuần hành trước bầu cử

Tuy nhiên, việc chiếm được đa số (2/3 số ghế) trong Quốc hội lại là một thử thách ANC đang phải đương đầu khi các cựu thành viên đảng này đã tách ra để thành lập đảng mới là Đại hội nhân dân (COPE). Đảng này do cựu Tổng thống Thabo Mbeki lập ra tháng 11 năm ngoái, sau khi bị buộc phải từ chức vì những tố cáo về việc can dự chính trị vào thủ tục tư pháp trong vụ án tham nhũng của ông Jacob Zuma, lãnh đạo ANC.

Lãnh đạo COPE, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mosiuoa Lekota tuyên bố, nếu thắng cử sẽ tập trung giải quyết vấn đề tham nhũng, nghèo đói, tội phạm, đồng thời cam kết sẽ áp dụng những chính sách trung dung và có lợi cho doanh nghiệp.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.