Giá vàng thế giới

Ngày lên ngày xuống

Giá vàng trồi sụt liên tiếp trong những ngày qua đã thực sự gây nên nỗi bất an cho giới đầu tư thế giới. Sau khi tăng lên 548,90 USD/ounce ngày 15-2, giá vàng tại thị trường New York ngày 16–2 lại xuống còn 542,7 USD (trong ngày, có lúc rớt xuống 538,73 USD/ounce).

Giá vàng dao động liên tục từ ngày 18-1 đến 15-2.

Theo giới quan sát, giá vàng giảm do đồng USD tăng giá trở lại so với các đồng tiền khác và dự báo lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng nữa. Ngày 16 – 2, trong diễn văn quan trọng đầu tiên về chính sách tiền tệ sau 2 tuần nhậm chức, tân Chủ tịch Quỹ dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke tiếp tục phát đi tín hiệu tăng lãi suất – vốn được người tiền nhiệm sử dụng liên tiếp 14 lần kể từ tháng 6-2004 đến tháng 1-2006.

Ông Ben Bernanke khẳng định FED đã thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sau 14 lần tăng lãi suất, đưa lãi suất hiện nay tới 4,5%. FED dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2006 và 3% trong năm 2007 với mức lạm phát được kiềm chế ở mức 2% trong năm 2006 và 1,75% trong năm 2007.

Tuy nhiên, hiện tượng giá vàng “nhảy disco” từng ngày, đã vượt khỏi dự đoán của nhiều chuyên gia. Sự thất thường này tạo sức ép tâm lý khá lớn tới tình hình giao dịch trên toàn thị trường. Nếu như trước đây, một lệnh bán ra 20.000 đến 30.000 ounce chỉ có thể kéo giá vàng xuống 30 – 40 cent, thì nay lệnh bán ra đó có thể khiến giá vàng giảm tới 2 USD.

Biểu đồ giá vàng trong những phiên giao dịch mấy ngày qua cho thấy, thị trường vàng luôn sẵn sàng biến động theo cả 2 xu hướng tăng và giảm giá. Nhìn chung rất khó đoán được diễn biến thị trường vàng trong thời gian ngắn hạn.

Tín hiệu của FED cũng khiến giá dầu tại thị trường New York ngày 16–2 giảm xuống còn 59,25 USD/thùng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính giúp giá dầu liên tục giảm trong ba ngày qua là do ảnh hưởng từ thông báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) rằng nhu cầu về năng lượng đang giảm dần và Chính phủ Mỹ xác nhận các nguồn cung cấp dầu và khí trong nước đang tăng sản lượng.
 

X.H. (Theo Bloomberg, CNN, Denver Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.