Nghệ sĩ với Trường Sa

Đối với hầu hết nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ từng tham gia các chuyến đi Trường Sa, ra biển rồi trở về đất liền, ai cũng lưu giữ trong lòng bao cảm xúc bất tận.

Nhạc sĩ Thế Hiển bày tỏ sự xúc động mỗi khi nhắc đến Trường Sa: “Có đi rồi tôi mới cảm thấy tình yêu nước càng nồng nàn hơn. Khi ra đến Trường Sa, trước hình ảnh các chiến sĩ luôn đặt mình vào tình huống sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng hy sinh, tôi thấy họ quá dũng cảm! Từ đó tôi tự mình nghiệm ra rằng phải sống làm sao có trách nhiệm hơn với đất nước, với đồng bào, với sự hy sinh cao cả của bao chiến sĩ”. Nỗi ưu tư, trăn trở, tình cảm đau đáu của bao người nơi đất liền dành cho quân và dân Trường Sa lại càng khẳng định sự gắn kết, liền kề giữa đất liền và biển đảo. Đồng thời tôn vinh những người con đất Việt đang sinh sống, học tập, công tác nơi đầu sóng ngọn gió ấy, mỗi ngày lại mỗi ngày vẫn luôn ra sức giữ gìn vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên chia sẻ: “Trường Sa đã để lại trong lòng tôi nhiều ấn tượng. Từ năm 2004, mỗi năm TPHCM đều phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức một chuyến cho văn nghệ sĩ đi thăm, tìm hiểu các hoạt động trên quần đảo Trường Sa và đoàn chúng tôi đi là đoàn thứ chín. Đặc biệt, năm nay thành phố tổ chức đến 2 đoàn ra Trường Sa. 9 ngày đến với Trường Sa chúng tôi đã thăm 4 đảo nổi, 5 đảo chìm và 1 nhà giàn. Chuyến đi đã để lại trong lòng mọi người biết bao cảm xúc và kỷ niệm, nhất là hiểu thêm về quần đảo Trường Sa, tuy xa mà gần. Tôi vẫn nhớ những đêm diễn trên đảo Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, Phan Vinh… Khi ra về, tôi đã viết bài hát Tạm biệt Trường Sa để cả đoàn cùng hát: Tạm biệt Trường Sa chúng tôi trở về thành phố, giữ mãi trong tim những kỷ niệm vui buồn. Ngày mai chia tay, xa rời con sóng vỗ, xa đảo mới quen, dù đảo nổi hay chìm. Trường Sa ơi, Xin tạm xa nhé! Nhớ mãi bài ca Hành trình Trường Sa. Những người lính đêm ngày bám biển. Vì chủ quyền, vì biển đảo thiêng liêng. “

Cũng qua chuyến đi này, tiếp xúc, trò chuyện cùng các chiến sĩ trẻ và bà con sống trên đảo mới thấy được những khó khăn gian khổ hàng ngày nhưng ai cũng lạc quan quyết bảo vệ biển đảo quê hương” - nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên chia sẻ.

Chính sự hy sinh cao quý ấy khiến bao nghệ sĩ từng đến Trường Sa bỗng cảm thấy mình trở nên nhỏ nhoi, muốn được nghiêng mình trước những cống hiến to lớn của các chiến sĩ hải quân, bộ binh, biên phòng, phòng không không quân…, những người lính kiên cường, luôn hiệp lực đồng tâm, siết chặt tay nhau, sẵn sàng chiến đấu. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Khảo sát đề cử hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới

Ngày 18-6, Sở VH-TT-DL Thanh Hóa cho biết, vừa có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) xin ý kiến và hướng dẫn mời Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO và Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế cử chuyên gia hỗ trợ khảo sát, đánh giá khả năng đề cử di tích hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Phim

Quảng bá phim đặt hàng: Hết thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Tư duy bao cấp, xem nhẹ quảng bá, thậm chí chỉ cần làm cho có từng ăn sâu vào không ít đơn vị sản xuất phim nhà nước. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh hiện nay, đặc biệt với sự phát triển của khoa học - công nghệ, bỏ qua quảng bá là tự kéo mình tụt hậu.

Âm nhạc

Trường nhạc Sen Hồng: Tiếng nhạc lại ngân vang

Mở trung tâm dạy nhạc, nếu chỉ quanh quẩn với mấy lớp dạy đánh đàn thì quả là vô vị với một nhạc sĩ từng phụ trách Đoàn Văn công tỉnh Cà Mau, tốt nghiệp đại học piano, sáng tác, chỉ huy dàn nhạc giao hưởng - hợp xướng…; với một nhạc sĩ có hoài bão góp phần đưa âm nhạc cổ điển, âm nhạc bác học ra đại chúng. Trăn trở này đã dẫn nhạc sĩ Lê Thanh Xuân đi đến lời giải: mở lớp nhạc giao hưởng trên organ.

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật