Nghệ thuật thay đổi khu ổ chuột

SGGP
Dưới bàn tay của các nghệ sĩ và các tình nguyện viên, các khu ổ chuột tại thành phố Mumbai, Ấn Độ đang khoác lên mình những chiếc áo rực rỡ sắc màu. Đây là ý tưởng của một nhóm phi chính phủ nhằm giúp thay đổi cách nhìn nhận về các khu người nghèo ở trung tâm tài chính này của Ấn Độ. 
Nghệ thuật thay đổi khu ổ chuột ảnh 1 Các khu nghèo ở Mumbai trước (ảnh 1) và sau khi được sơn vẽ (ảnh 2) 
 Theo Bloomberg, dự án do nhóm phi chính phủ Chal Rang De (có nghĩa là Hãy vẽ) khởi xướng nhằm mục đích biến những nơi được cho là tối tăm nhất trở thành nơi rực rỡ, bừng sáng nhất Ấn Độ. Ban đầu có khoảng 750 người, trong đó có nhiều họa sĩ, hưởng ứng thông báo trên mạng xã hội đã tình nguyện tham gia chương trình này. Họ đã tô điểm cho khoảng 12.000 ngôi nhà tại 4 khu ổ chuột ở vùng ngoại ô Khar của thành phố Mumbai và tạo ra hơn 170 bức tường nhiều màu sắc. Tính đến cuối tháng 5, tổng cộng gần 3.000 tình nguyện viên đã hưởng ứng sáng kiến này. Dưới những bàn tay khéo léo, nhiều khu vực tại Mumbai sau khi thay đổi diện mạo đã được ví như thành phố biển Positano của Italy bởi sự tương đồng về vẻ bề ngoài của các ngôi nhà. 
Nghệ thuật thay đổi khu ổ chuột ảnh 2 Dedeepya Reddy, đồng sáng lập Chal Rang De 
 Người đồng sáng lâp nhóm Chal Rang De - Dedeepya Reddy, cho biết dự án này nhằm làm thay đổi cách nhìn, suy nghĩ của mọi người về các khu ổ chuột tại Mumbai và Ấn Độ, cũng như về con người sống tại khu vực này. Nhóm cũng có kế hoạch sẽ làm toàn thành phố trở nên rực rỡ. Dedeepya Reddy hy vọng diện mạo mới của thành phố sẽ khiến những ai đến đây vui vẻ hơn, từ đó thu hút nhiều du khách hơn đến với khu phố nghèo, thông qua đó tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho dân làng.
Không chỉ thay đổi vẻ bề ngoài, nhóm Chal Rang De còn hỗ trợ nâng cấp hạ tầng tại khu ổ chuột trước khi mùa mưa tới. Một vật liệu đặc biệt có độ bền 5 năm sẽ được sử dụng chống thấm tại các khu vực này. Nhóm Chal Rang De còn trang trí cho những mái nhà đặc biệt này để nhìn từ trên cao xuống thành phố Mumbai sẽ trở nên khác lạ. Thống kê cho thấy, khoảng 40% trong tổng số 20 triệu người dân Mumbai sinh sống tại các khu ổ chuột tồi tàn và thiếu những điều kiện vệ sinh cơ bản.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

" />