Nghèo giúp nghèo

Đó là câu chuyện về chị Nguyễn Thị Hồng Hoa, ngụ tại 94/1044 đường Lê Đức Thọ, KP8, phường 17 quận Gò Vấp TPHCM. Sinh ra và lớn lên tại Huế, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên học xong lớp 9 chị phải nghỉ học theo gia đình vào Sài Gòn kiếm sống. Được một thời gian thì lấy chồng, sinh con.

Trong lúc cuộc sống của hai vợ chồng và ba đứa con đang yên ấm, hạnh phúc thì vào năm 2000 chị phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú. Lúc đó, bao nhiêu tiền bạc, của cải trong gia đình chị đành phải đem bán để lấy tiền chạy chữa và lo thuốc thang. Suốt hai năm liền nằm điều trị tại Bệnh viện Ung bướu, vật lộn với bệnh tật đã khiến cho thân hình chị teo tóp, gầy yếu chỉ còn chưa đầy 40kg.

Khi nỗi đau bệnh tật đang còn dằn vặt bản thân thì chị còn chịu thêm một gánh nặng về mặt tinh thần. Đó là người chồng bỏ mẹ con chị ra đi tìm cuộc sống khác. Không chịu đầu hàng trước số phận, chị đã gượng dậy để vượt qua bệnh tật hiểm nghèo nuôi các con khôn lớn. Công việc chị chọn làm lúc này là nghề đan giỏ bẹ tại nhà.

Tuy nhiên, để làm nghề này thì cần phải có một ít vốn, nhưng lúc đó trong nhà lại không có tiền, vậy là chị đến Hội Phụ nữ phường đăng ký vay 1 triệu đồng từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo. Sau khi có tiền, một mình chị lặn lội đi lên tận Chợ Lớn mua từng cuộn dây đem về và bắt đầu lao vào công việc đan giỏ suốt cả ngày lẫn đêm.

Khi sản phẩm làm ra chị lại phải tự đi liên hệ giao hàng. Hằng ngày, chị thức dậy từ 3 giờ sáng và đạp xe từ nhà lên tận các chợ như Phạm Văn Hai, Chợ Lớn, Hòa Bình, Bàn Cờ… để giao hàng. Chính bằng nghị lực phi thường này mà chị đã một mình nuôi các con ăn học nên người và tự lo được cuộc sống cho cả gia đình.

Khi công việc làm ăn của gia đình vừa mới khá lên, chị nhớ hoàn cảnh mình ngày trước nên tìm mọi cách giúp cho một số người nghèo tại địa phương. Với mô hình đan giỏ bẹ, những năm qua, chị Hoa đã giải quyết công ăn việc làm cho cả  trăm người.

Hiện nay, số lượng lao động làm việc cho chị luôn dao động ở mức 10 người. Không những được chị trả tiền công thỏa đáng, có người khi khó khăn cần tiền đều được chị cho tạm ứng trước để giải quyết công việc gia đình.

Bên cạnh đó, chị Hoa còn sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm nghề nghiệp cho những ai có nhu cầu muốn học nghề. Với những người này, sau khi cảm thấy cứng tay nghề đều được chị cho ra ngoài làm riêng.

Điển hình là trường hợp của chị Thanh Tuyền - một người thuộc diện xóa đói giảm nghèo của phường nhưng chỉ sau một thời gian được sự giúp đỡ và dạy nghề của chị Hoa thì đã tự lo đủ cho cuộc sống của gia đình và thoát ra khỏi diện xóa đói giảm nghèo và tự có tiền dư dả để mua đất, mở xưởng riêng ở quận 12.

Khi được hỏi về những việc làm của mình, chị Hoa chia sẻ: “Họ cũng giống như hoàn cảnh của mình trước đây thôi. Nghèo cần tiền mới đi làm, không biết nghề mới đi học. Đã là con người với nhau nếu mình biết cái gì và có thể giúp cho họ vượt qua khó khăn thì giúp. Họ có thì mình cũng mừng lây, có gì đâu. Có nhiều người còn làm được nhiều việc lớn lao hơn mình nữa chứ!”.

Đình Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn