Nghị sĩ Cộng hòa đòi luận tội Bộ trưởng Tư pháp Mỹ

Ngày 14-11, 20 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng ký vào một đề nghị đòi luận tội Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder với cáo buộc ông Holder đã cố tình gian dối, không tuân thủ trát của tòa án và không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của một Bộ trưởng Tư pháp.

Bản đề nghị cáo buộc cho rằng ông Holder đã có cách cư xử không phù hợp với vị trí của mình khi từ chối tuân thủ trát do Ủy ban Giám sát và cải cách chính phủ Hạ viện ban hành ngày 12-10-2011.

Ngoài ra, các hạ nghị sĩ Cộng hòa cũng cho rằng ông Holder đã không truy tố những đối tượng liên quan các vụ bê bối của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) hồi đầu năm nay và ông không có đủ kiến thức, khả năng truy tố các hãng truyền thông đã tiết lộ các tin tức, tài liệu bí mật của Mỹ. Hiện Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa bình luận gì về các cáo buộc và đề nghị của các hạ nghị sĩ trên.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.