Nghi vấn trong vụ không kích sân bay quân sự Syria

SGGP
Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 14 người thiệt mạng trong vụ không kích sáng 9-4 nhằm vào sân bay quân sự Tayfur (T-4) thuộc một căn cứ không quân của quân đội Chính phủ Syria tại Homs, miền Trung nước này.
 Truyền thông Syria trước đó đưa tin vụ tấn công nhiều khả năng là do Mỹ tiến hành, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ. Sau đó, Nga và Syria khẳng định Israel đã thực hiện vụ tấn công. Quân đội Nga cho biết trước khi xảy ra vụ không kích, 2 chiến đấu cơ F-15 của không quân Israel đã phóng 8 tên lửa nhằm vào căn cứ không quân của Syria từ lãnh thổ Lebanon. Phía Syria đã bắn hạ 5 trong số 8 tên lửa. Pháp cũng ra tuyên bố không thực hiện vụ tấn công này. 

Sự việc này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cảnh báo cứng rắn liên quan đến vụ tấn công hóa học tại thành phố Douma. Tuy nhiên, Chính phủ Syria cho biết không tiến hành vụ tấn công trên, đồng thời khẳng định đây là một kế hoạch dàn dựng từ trước của phe đối lập. Dự kiến, trong ngày 9-4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc mở cuộc họp khẩn thảo luận về thông tin liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.
 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới giáp Syria

Căng thẳng mới bùng lên ở Syria

Khu vực Tây Bắc Syria lại đứng trước bờ vực chiến tranh khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-2 đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự mới. Nếu như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 là nhằm tấn công các tổ chức người Kurd ly khai tại Syria thì lần này mục tiêu là chính quân đội Syria.  

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.