Nghiệm thu đề tài nghiên cứu “đánh giá kết quả bước đầu của viên giải độc gan trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus B mạn tính”

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm phổ biến và rất khó điều trị. Bệnh có nguy cơ tử vong cao do biến chứng xơ gan và ung thư gan mạnh. Chưa có sản phẩm nào đem lại hiệu quả mong muốn (kết quả điều trị chưa cao, giá thành đắt, tình trạng kháng thuốc hay tác dụng không mong muốn). Do vậy, việc tìm kiếm các sản phẩm mới là nhu cầu thiết yếu.

Trong số các dược liệu được nghiên cứu chữa bệnh gan, đặc biệt là Viêm gan vi-rút B thì hai cây Cà gai leo và Mật nhân được chú ý hơn cả. Cà gai leo là dược liệu đã được nghiên cứu tác dụng chống viêm, ức chế xơ gan và điều trị viêm gan vi-rut. Cà gai leo hiện vẫn là dược liệu duy nhất được chứng minh trên lâm sàng làm giảm nồng độ vi-rút gây viêm gan trong máu và chống xơ gan mạnh.

Cây cà gai leo

Để làm rõ hơn tác dụng đặc biệt này với hy vọng tìm ra những thuốc mới cho bệnh viêm gan vi-rút từ nguồn dược liệu trong nước, nhóm nghiên cứu tại khoa truyền nhiễm do TS. Nguyễn Ngọc Quang đã thực hiện đề tài “đánh giá hiệu quả và an toàn của viên Giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan vi-rút B mạn tính (VGBM)”. Nghiên cứu được thực hiện trên 33 bệnh nhân VGBM tuổi từ 18 đến 60  từ tháng 5 năm 2011 đến tháng 6 năm 2012. Bệnh nhân uống viên Giải độc gan có thành phần gồm cao Cà gai leo (250mg) và cao Mật nhân (250mg) với liều 6 viên chia 2 lần. Các bệnh nhân được theo dõi lâm sàng các triệu chứng mệt mỏi, hoàng đản, ngứa da, đau tức hạ sườn, xuất huyết, sao mạch, rối loạn tiêu hóa; theo dõi tác dụng ngoại ý và theo dõi các dấu ấn vi-rút: HBV-DNA, HBsAg, Anti-HBs, HBeAg, Anti-HBe trước điều trị, sau điều trị 3 tháng, 6 tháng (xét nghiệm máu, men gan, bilirubin, ure, tỉ lệ prothrombin).

Tại buổi nghiệm thu đề tài, nhóm nghiên cứu đã công bố những kết quả gây ngạc nhiên đối với các nhà khoa học tham dự. Đó là các triệu chứng chủ quan của nhóm bệnh nhân nghiên cứu như mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn được cải thiện rõ rệt và biến mất hoàn toàn sau hai tháng sử dụng, duy chỉ có 3/33 bệnh nhân vàng da trở lại nhưng ở mức độ rất nhẹ. Sau 6 tháng uống viên Giải độc gan 100% bệnh nhân đã hết hoàn toàn các triệu chứng

Có 62,5% trường hợp đã xuất hiện chuyển đảo huyết thanh HBeAg, 54,5% trường hợp đã có anti-HBe. Đặc biệt đã xuất hiện 2/33 trường hợp (6,1%) có HBsAg âm tính.

Sau 3 tháng điều trị: Có 20/33 (60,6%) bệnh nhân đã giảm được nồng độ vi-rút, trong đó có 16/33 trường hợp giảm từ 100 đến 1.000.000 lần. Đặc biệt có 6 bệnh nhân tải lượng vi-rút đã về dưới ngưỡng phát hiện (18,1%).

Trên theo dõi lâm sàng cho thấy không có bệnh nhân nào xuất hiện các tác dụng ngoại ý như đau đầu, nổi mẩn ngứa ngoài da. Trong suốt thời gian 6 tháng uống viên Giải độc Gan Tuệ Linh các bệnh nhân đều ăn ngủ tốt và tăng cân.

Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu đề tài thì kết quả nghiên cứu tác dụng và an toàn của Viên Giải độc gan Tuệ Linh là khả quan với nhiều triển vọng sẽ là những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Viêm gan vi-rút B mạn tính tốt trong tương lai, cũng như hỗ trợ ngăn chặn xơ gan tiến triển. Tuy nhiên đây mới chỉ là thực phẩm chức năng, chưa phải là thuốc điều trị nên cần những nghiên cứu sâu rộng hơn nữa để chứng minh rõ ràng tác dụng của sản phẩm trên Viêm gan vi-rút B và C nhằm cho ra đời những thuốc mới an toàn, hiệu quả từ cây thuốc Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

04.6282.2451 - 04.6282.2641 - Hotline: 0912.571.190

* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay th ế thuốc chữa bệnh

NGỌC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch Covid-19 tạo ra 6 xu hướng tiêu dùng mới

Mới đây, Tập đoàn ADM (tập đoàn dẫn đầu toàn cầu về dinh dưỡng cho người và vật nuôi, cũng là nhà sản xuất và chế biến nông sản hàng đầu thế giới) công bố 6 xu hướng tiêu dùng sẽ thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng trong thời gian sắp tới từ tác động của dịch Covid-19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế